Thiết kế nội thất cùng tính thẩm mỹ và đề cao cấu trúc

Thiết kế nội thất cùng tính thẩm mỹ và đề cao cấu trúc

18/05/2021 0 Hà Vân 678
5 phút, 21 giây để đọc.

“Nội thất” là một cụm từ quen thuộc với mọi người. Không chỉ được thường xuyên sử dụng trong giới chuyên ngành về thiết kế kiến trúc hay thi công xây dựng. Mà còn được nhắc đến nhiều trong cả cuộc sống thường ngày của mọi người. Tuy vậy, thiết kế nội thất lại là một cụm từ có ý hiểu ở phạm vi khá rộng. Có nhiều cách hiểu và cách nghĩ khác nhau về nội thất. Cụm từ “nội thất” nếu chiếu theo Hán tự có nghĩa là “trong phòng”. Cũng chính vì thế mà nó mang nghĩa… chung chung, không cụ thể. Trong bài này tinth365 đề cập đến tính thẩm mỹ và đề cao cấu trúc nội thất mà 1 ngôi nhà nên có.

Nội thất là gì?

Theo cách nghĩ “truyền thống” của những người xây nhà, làm nhà. Thì nội thất được hiểu là giai đoạn sau, giai đoạn hoàn thiện. Người ta hay nói rằng: xây xong phần thô rồi, bây giờ đang làm nội thất. Hoặc một số công trình của các dự án ở dạng xây thô (biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư). Chủ nhà cũng hay nói, đặt vấn đề với kiến trúc sư, nhà thiết kế là: làm nội thất, thiết kế nội thất (bởi cái vỏ, khung xương đã có rồi).

Thiết kế nội thất là giai đoạn hoàn thiện công trình

Với cách hiểu này, thì nội thất khá rộng. Bao gồm tất cả các nội dung, vật liệu; thiết bị hoàn thiện như cửa, cầu thang; trần, vật liệu ốp lát tường – sàn; thiết bị vệ sinh, thiết bị điện – chiếu sáng,… Nhưng có khi lại chưa đề cập đến các đồ đạc sử dụng như bàn ghế, giường, tủ,…

Các cách hiểu khác về nội thất

Ở một cách hiểu khác, thì nội thất là những thứ đồ kê rời. Hay còn gọi là đồ nội thất. Đó là bàn, ghế; giường, tủ, kệ. Hoặc đồ lắp đặt có tính cố định không cao như mành rèm,… Và cả những thiết bị sử dụng trong cuộc sống như tủ lạnh; tivi, máy nghe nhạc,… Không bao gồm những thứ gắn liền với kiến trúc. Có tính cố định như thiết bị điện – chiếu sáng, thiết bị vệ sinh.

Lại có một cách hiểu nội thất khác, là những yếu tố. Những thứ trang trí, làm đẹp căn phòng. Như màu sắc, hệ thống chiếu sáng, các đồ đạc rời; mành rèm. Và cả những thứ trang trí thuần tuý như tranh ảnh, tượng, bình hoa, vật lưu niệm,…

Với những kiến trúc sư, những nhà thiết kế nội thất, thì nội thất còn được hiểu là không gian (mà đây thực sự là yếu tố quan trọng nhất), những thứ thiết bị, đồ đạc cụ thể kia xếp đằng sau.

Nội thất và kiến trúc

Trong mối quan hệ với kiến trúc, nội thất là bước sau. Nhưng thực tế rất khó tách bạch cụ thể với kiến trúc và cả các vấn đề kỹ thuật khác. Ví dụ như có ý tưởng trang trí nội thất bằng một bức tranh ở vị trí đó. Thì vấn đề lại bắt đầu rất sớm trong cả quá trình thiết kế, thi công. Như cần một ô tường lõm, và một đầu điện chờ cho đèn rọi tranh.

Và trong thực tế, rất nhiều nội dung công việc là “làm nội thất” hay “thiết kế nội thất”, “trang trí nội thất”,… lại liên quan đến rất nhiều vấn đề kiến trúc và kỹ thuật. Bởi nội thất bố trí không được, không ổn. Hệ thống kỹ thuật không phù hợp với ý đồ nội thất thì lại phải cải tạo, chỉnh sửa cả kiến trúc và kỹ thuật.

Nội thất là bước sau của kiến trúc

Và vì vậy, nên hiểu “nội thất” một cách linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể, nội dung cụ thể hay trong tiến trình xây dựng; từ đó có những nhận định, đánh giá và triển khai đúng cho công việc.

Hợp đồng thiết kế nội thất

Hợp đồng là một văn bản quy phạm luật pháp nêu rõ quyền, bổn phận và trách nhiệm giữa đơn vị thi công và chủ đầu tư. Là một căn cứ quan trọng để giải quyết tranh chấp mâu thuẫn giữa 2 bên.

Trước khi kí kết bất kì một văn bản quy phạm luật pháp nào bạn cũng cần đọc kĩ nội dung của nó. Hợp đồng thi công nội thất cũng không có ngoại lệ. Bạn cần xem những điều khoản được viết trong hợp đồng đã hợp lý chưa. Trường hợp bạn chưa kí vẫn có quyền đề nghị chỉnh sửa nội dung hợp đồng nếu nó không đúng với thỏa thuận mà hai bên đã thảo luận trước ấy.

Điểm cần lưu ý trong hợp đồng

  • Danh mục nội thất: trong bảng danh mục sản phẩm nội thất cần chú đến số lượng, kích thước và thương hiệu có đúng với nội dung đã thỏa thuận thiết kế hay chưa.
  • Bảo hành sản phẩm: Việc bảo hành sản phẩm nội thất là điều quan trọng. Bạn cần để ý đến thời gian bảo hành mỗi sản phẩm là bao lâu. Có hợp lý với sản phẩm trên thị trường hay chưa. Trường hợp nào không bảo hành sản phẩm để tránh tranh cãi trong trường hợp bạn tự làm hư, bể nội thất.
  • Thời gian thi công: để tránh tác động tới kế hoạch dọn nhà, chuyển chỗ Ở thì bên đơn vị thi công cần bảo đảm đúng thời giờ giao nhà. Bạn cần coi xét kĩ thời gian hoàn thiện thi công là bao lâu để tránh đơn vị thi công gian lận kéo dài thời gian.
  • Vật liệu thi công: điều này ảnh hưởng không có chỉ đến tính thẩm mỹ, độ bền mà tác động tới mức giá thi công. Có các đơn vị thi công dùng vật liệu kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất liệu dự án.
  • Tiến độ thanh toán: trong trường hợp bạn có hẹn thanh toán với đơn vị thi công chia thành 3 đợt để bạn có thời giờ lo đủ số chi phí thì cần lưu ý tới nội dung này trong hợp đồng. Cần thể hiện thỏa thuận trong hợp đồng chứ không có nên làm việc bằng sự tin tưởng trong thi công nội thất.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn