Thiết kế nội thất: Nguy cơ từ việc thiết kế sai lầm

Thiết kế nội thất: Nguy cơ từ việc thiết kế sai lầm

18/05/2021 0 Hà Vân 668
4 phút, 4 giây để đọc.

Trên thực tế, có những chi tiết nhỏ bé như đèn trần, ổ cắm điện hay vị trí để dao có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc cho các thành viên trong gia đình vì cách bố trí thiết bị, nội thất không hợp lý, hay do quá trình thi công không cẩn thận.

Những sai lầm này có thể dẫn đến những nguy hiểm lớn cho người lớn, đặc biệt là trẻ em nhỏ không làm chủ được. Để tránh nguy cơ xảy ra những sự việc đáng tiếc vì thiết kế ngôi nhà không hợp lý và quá trình thi công ẩu tả.

Nên tinth365 đã thực hiện bài lưu ý dưới đây để nhiều gia đình có thể phòng tránh và sửa những lỗi sai đó kịp thời. Đảm bảo an toàn lâu dài cho bản thân và gia đình.

Treo đồ vật trên cao sai kỹ thuật và vật liệu làm sàn không hợp

Trong ngôi nhà có các vật dụng trang trí ở trên cao. Như đèn treo trần nhà, tranh đầu giường; bồn nước, tấm lấy sáng ở giếng trời;… Nếu không treo đúng kỹ thuật, chắc chắn, tranh sẽ có nguy cơ rơi xuống. Kính lấy sáng nơi giếng trời nên dùng kính cường lực có nguồn gốc tin tưởng hoặc tấm poly. Có trường hợp xảy ra tai nạn chết người vì bồn nước trọng lượng lớn rơi xuống.

Treo đồ trên cao sai kỹ thuật có nhiều nguy hiểm

Đối với sàn nhà, chọn vật liệu không phù hợp cũng có thể gây tai nạn. Trong phòng vệ sinh không nên lát sàn bằng những loại vật liệu trơn láng. Bậc tam cấp ngoài trời nếu chọn vật liệu không phù hợp. Sẽ nhanh chóng đóng rêu khiến bạn bị té ngã.

Vị trí và thiết kế để dao kéo, nước sôi nhiều nguy hiểm

Những vật sử dụng hàng ngày như nồi cơm điện, lò vi sóng hay bình đun nước sôi. Đặt nơi không hợp lý rất dễ gây ra tai nạn trong nhà có trẻ em. Một số tủ bếp có ngăn để vật nhọn nguy hiểm, dao kéo trong tầm với của trẻ nhỏ cũng có thể gây họa.

Ánh sáng đèn ngủ chiếu thẳng vào giường

Trong phòng ngủ, một số trang trí, đặc biệt là đèn trên trần nếu vô tình đặt đúng vị trí. Có thể rơi xuống nếu cố định không an toàn. Hoặc có thể chiếu thẳng vào mặt của người nằm trên giường.

Ổ cắm lắp đặt ở dưới thấp, trong tầm tay trẻ

Ổ cắm có thể ở vị trí cao 30cm hoặc cao 150cm so với mặt sàn. Ổ cắm ở tầm thấp sẽ thuận tiện và thẩm mỹ hơn trong một số thao tác sử dụng. Tuy nhiên, nếu ổ cắm ở vị trí thấp lại không có nắp an toàn thì có thể gây ra tai nạn cho trẻ nhỏ bất cứ lúc nào.

Bố trí hệ thống ổ cắm điện không hợp lý

Đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi thiết kế thi công nội thất cho nhà ở mới. Số lượng các ổ cắm điện được bố trí phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. à số lượng các thiết bị dự kiến lắp đặt. Rất nhiều gia đình sau khi hoàn thiện mới nhận ra rằng có phòng thiếu ổ cắm . Nhưng có phòng lại thừa quá nhiều.

Bố trí ổ điện không hợp lý khiến tiềm tàng rất nhiều nguy cơ

Vị trí, số lượng ổ cắm điện như thế nào là công việc của bên thiết kế. Nên nhiều gia chủ sẽ bỏ qua, không quan tâm đến nó. Nhưng bạn nên biết rằng, mình có thể tùy chọn và yêu cầu điều chỉnh ổ cắm theo sở thích, nhu cầu của gia đình.

Bạn là người nắm rõ nhất về mục đích sử dụng của các ổ cắm điện. Và có thể dự đoán được nhu cầu có thể gia tăng. Theo điều kiện thực tế của gia đình. Vậy thì tại sao không tạo ra sự thoải mái và giá trị tiện lợi ngay từ đầu.

Không thiết kế và lắp đặt dây tiếp nối đất

Các nhà dân hiện nay hầu hết không dùng dây tiếp đất an toàn để chống rò rỉ điện từ những thiết bị điện. Hệ thống chống sét cũng như hệ thống tiếp điện trong nhà rất cần thiết đầu tư bởi chi phí không lớn nhưng bảo đảm an toàn cho gia đình.

Ngăn chặn sự đối lưu không khí

Trên thực tế, một số chủ nhà muốn tận dụng tối đa diện tích trong căn nhà mà chọn thiết kế thiếu sáng, không thông thoáng. Nhiều không gian chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa chính ra vào trong phòng. Không khí không được đối lưu nên các thành viên trong gia đình hay bị ốm vì thiếu khí.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn