Phong thủy sân vườn và 4 nguyên tắc thiết kế bất di bất dịch

Phong thủy sân vườn và 4 nguyên tắc thiết kế bất di bất dịch

14/05/2021 0 Nguyễn Xuyến 697
5 phút, 21 giây để đọc.

Vượng khí của ngôi nhà không đơn thuần là việc sắp xếp nội thất bên trong hợp phong thủy mà còn phụ thuộc rất lớn vào cảnh quan ngoại thất bên ngoài sân vườn. Theo quan niệm của người phương Đông, sân vườn là có ý nghĩa quan trọng quyết định đến phong thủy trong không gian sống của gia chủ. Do đó đừng chỉ quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ, công năng mà vô tình xem nhẹ yếu tố phong thủy sân vườn. Vậy thiết kế sân vườn theo phong thủy cần đảm bảo nguyên tắc gì? Hãy cùng TinTH365 tìm hiểu chi tiết để có thể sở hữu được một không gian sân vườn ấn tượng và đẹp mắt nhất nhé.

Phong thủy sân vườn là gì?

Phong thủy nói chung là một học thuyết cổ đại được cho rằng bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau đó, học thuyết này được lan truyền rộng rãi và phổ biến ở các nước Á Đông nói chung và cả Việt Nam nói riêng.

Về ý nghĩa, “Phong” tức là gió và các tác động của gió, trạng thái thời tiết. “Thủy” là nước, ao, hồ, sông, rạch và tác động của nó đến môi trường. Phong thủy là cách sắp xếp mọi thứ chung quanh để tạo nên môi trường sống hài hòa “âm – dương, ngũ hành”.

Phong thủy sân vườn là yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế cho không gian sống của gia đình

Phong thủy sân vườn là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố về địa thế, hướng, không khí xung quanh và có ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Theo các chuyên gia phong thủy, việc thiết kế bố trí sân vườn hợp lý sẽ giúp điều khiển sự lưu thông của khí.

Mục đích là để sinh khí trong vườn luôn hài hòa và hiện diện trong mọi ngóc ngách của vườn. Đây là một phần quan trọng trong cuộc sống ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ.

Toàn bộ không gian sân vườn cần phải được bố trí, sắp xếp các chi tiết hài hòa theo âm dương, ngũ hành. Chỉ khi sân vườn tạo được địa thế thuận lợi, không khí lưu thông, sinh khí dồi dào. Thì mới phát huy được tối đa ý nghĩa của phong thủy. Khi đó, gia chủ sẽ gặp vận mệnh tốt, gia đình hòa thuận, thành công và phát triển tốt trên con đường sự nghiệp.

4 nguyên tắc bắt buộc khi thiết kế sân vườn theo phong thủy

Đối với những người phương Đông, yếu tố phong thủy luôn là vấn đề tâm linh. Nhưng có ý nghĩa thiết thực trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Nhất là phong thủy sân vườn, yếu tố có vai trò quan trọng trong thiết kế nhà ở. Thiết kế sân vườn hợp phong thủy bắt buộc phải đáp ứng các nguyên tắc sau đây:

Cổng chính phải chuẩn phong thủy

Khi bạn thiết kế sân vườn theo phong thủy điều đầu tiên cần chú ý chính là phần cổng. Kích thước của cổng nên cân xứng với ngôi nhà, mở cửa hướng vào bên trong, để tạo sự hiếu khách của chủ nhà.

Cổng chính đi vào sân vườn phải đảm bảo hợp phong thủy

Dây leo trên cổng chỉ nên trồng ít không nên trồng nhiều vì sẽ che khuất cổng nhà. Nên xây cột đá hai bên cổng vào. Bạn nên sơn màu đen cho các loại cổng có hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Với cổng ở hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc thì nên được sơn màu đỏ. Màu trắng phù hợp cho các cổng đặt ở hướng Tây, Bắc và Tây Bắc.

Lối đi vào cổng không nên thẳng tắp

Tránh thiết kế lối đi dạng đường thẳng và có những khúc cua nhọn. Bạn nên để lối đi theo dạng uốn lượn để tạo cảm giác rộng lớn cho khu vườn lại có chiều sâu tạo nên sự thư thái, dễ chịu. Những tấm đá lót đường đi bạn không nên đặt hướng thẳng tới cửa chính. Bên cạnh đó bạn cũng nên trồng hoa hoặc cây cảnh hai lối đi. Để tạo ra dương khí lại giúp lối đi thêm đẹp hơn.

Lối đi trong sân vườn không nên bố trí thẳng tắp

Khi chọn vật liệu bạn nên tránh những vật có bề mặt gồ ghề. Chọn chất liệu chắc, vững và dễ đi. Lối đi bằng gạch thì nên được lát theo nhiều kiểu khác nhau. Nhằm tạo sự đa dạng và ý tưởng sáng tạo như lối đi thẳng, liên tục hay gợn sóng,…

Hàng rào sân vườn có kích thước vừa phải

Bạn không nên thiết kế hàng rào cao hơn hoặc quá gần so với ngôi nhà. Vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ tạo nên sự mất cân đối về năng lượng khiến âm khí thịnh, không tốt cho gia đình. Khi thiết kế sân vườn bạn nên để hàng rào có chiều cao đồng đều. Bạn cũng có thể trồng dây leo để phú trên hàng rào thêm phần sinh khí, đặc biệt là các loại hoa còn giúp tô điểm cho tiểu cảnh sân vườn của bạn.

Hàng rào có kích thước vừa phải để mang đến năng lượng tốt cho gia đình

Phụ kiện sân vườn và vật trang trí mang lại sự may mắn

Muốn khu vườn của bạn đẹp hơn và phần nào đó sinh khí vượng, khí lộc… cho ngôi nhà thì đồ vật trang trí cũng ảnh hưởng một phần không hề nhỏ. Bạn đặt những biểu tượng mang tính thọ cao như hươu, sếu hay rùa trong vườn. Để đem đến sự trường thọ cũng như sức khỏe cho gia đình. Hay những bức tượng mang điềm tốt phúc, lộc thọ… quanh vườn để tạo vận may cho gia đình bạn.

Phụ kiện trang trí góp phần mang lại may mắn cho gia chủ

Nếu trong không gian sống có những hành lang lộ thiên bạn nên trang trí thêm những giỏ hoa hay giàn dây leo để đem lại nguyên khí. Nếu hành lang nằm phía sau nhà, thì ý tưởng tuyệt vời nhất lúc này là thiết kế một hòn non bộ nhỏ như ngọn núi được thần rùa che chở. Bên cạnh đó bạn cũng nên đặt những bình gốm lớn là biểu tượng của sự may mắn để thu hút khí.

Còn đối với khu vườn trang trí bằng đá thì bạn hãy loại các tảng đá nhọn chọn những hòn đá tròn. Những tảng đá thật to thì không nên đặt quá gần ngôi nhà. Điều này sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình của bạn.

Nguồn: tieucanhsanvuon.net