6 điều lưu ý về phong thủy trong thiết kế sân vườn

6 điều lưu ý về phong thủy trong thiết kế sân vườn

14/05/2021 0 Nguyễn Xuyến 747
8 phút, 24 giây để đọc.

Trong thiết kế nhà ở, sân vườn là yếu tố quan trọng không thể giúp con người có một cuộc sống cân bằng, gần gũi với thiên nhiên. Một không gian sân vườn phong thủy sẽ mang lại năng lượng riêng, đem lại sự thịnh vượng và rước đầy tài lộc cho gia chủ. Vậy làm thế nào để thiết kế sân vườn chuẩn theo phong thủy?  Hãy cùng bỏ túi một vài lưu ý ngay sau đây để có phương án thiết kế khoảng không gian sân vườn của gia đình đẹp mắt và thoáng mát cũng như đem lại vện mệnh tốt cho ngôi nhà của bạn nhé.

Thiết kế sân vườn hợp phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

Việc thiết kế, bố trí sân vườn theo phong thủy mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với gia chủ. Không chỉ để tạo nên cảnh quan thư thái cho không gian sân vườn. Mà còn thu hút vượng khí vào nhà. Hiểu một cách đơn giản thiết kế sân vườn là một sự sắp xếp có chủ đích các tiểu cảnh như hồ cá, cây cảnh, hòn non bộ, các loại cây xanh, hoa,….

Thiết kế sân vườn đẹp theo phong thủy có ý nghĩa quan trọng với gia chủ

Theo quan niệm của người phương Đông, phong thủy sân vườn tạo ra rất nhiều ích lợi tốt đẹp. Đây là nơi tạo ra sự cân bằng các vận khí và sự hài hòa về ngũ hành âm dương. Đồng thời có khả năng tạo nên sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà. Với một sân vườn được thiết kế đúng theo phong thủy; sẽ giúp cho chủ nhân căn nhà có thêm nhiều tài lộc. Cũng như năng lượng vận khí hài hòa và ngũ hành thêm tương thông.

Ngoài ra thiết kế sân vườn hợp phong thủy còn mang lại rất rất nhiều các lợi ích khác như:

 • Tạo không gian mở cho phép các năng lượng tốt di chuyển dễ dàng.
 • Tránh tích tụ âm khí và các vận khí xấu xâm nhập vào nhà.
 • Giúp cho gia chủ tránh được những điều xấu.
 • Mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.
 • Cân bằng năng lượng và dẫn dắt các nguồn năng lượng tốt cho không gian nhà.
 • Bỗ trợ dưỡng khí cho sân vườn, mang lại tài vận cho gia chủ.

Lưu ý quan trọng khi thiết kế sân vườn hợp phong thủy giúp gia chủ phát lộc

Thiết kế sân vườn hợp phong thủy cần có hàng rào bao quanh

Khi thiết kế sân vườn cho ngôi nhà của mình, điều quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý chính là yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Vì vậy theo phong thủy thì sân sau và vườn của ngôi nhà cần phải được bảo vệ khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường. Và giải pháp tốt nhất để giải quyết việc này chính là tạo nên một hàng rào bao quanh sân vườn. Như vậy sân vườn nhà bạn sẽ tránh được những tác động tiêu cực từ môi trường.

Phong thủy sân vườn đẹp bắt buộc phải có hàng rào bao quanh

Đặc biệt khi xây dựng hàng rào bao quanh sân vườn sẽ giúp làm giảm tiếng ồn. Đồng thời hàng rào cũng sẽ giúp ngăn gió mạnh và ô nhiễm không khí. Từ đó giúp ngôi nhà và gia chủ luôn an yên. Đây chính là một trong những bước đầu quan trọng. Giúp bạn dễ dàng thiết kế và xây dựng được một không gian sân vườn đẹp, chuẩn phong thủy.

Thiết kế sân vườn cần đảm bảo tính thống nhất cảnh quan

Để có 1 sân vườn đẹp thì điều lưu ý quan trọng khi thiết kế chính là đảm bảo tính thống nhất cảnh quan sân vườn. Đây là một trong những tiêu chí thiết kế sân vườn mà các chuyên gia nhấn mạnh khi hướng dẫn thiết kế sân vườn. Vì vậy bạn cần đặc biệt lưu tâm để tạo ra được không gian sân vườn đẹp như mình mong muốn. Tính thống nhất cảnh quan sân vườn được thể hiện rất rõ thông qua các yếu tố như:

 • Chiều cao
 • Màu sắc
 • Kết cấu
 • Cây cối
 • ….

Để thực hiện được điều này thì bạn có thể chia khu vườn của mình. Bằng cách sử dụng các cột, các luống hoa. Từ đó tạo điểm nhấn riêng cho từng không gian cảnh quan của sân vườn. Mặt khác cách phân chia này cũng đem tới sự độc đáo mới lạ giúp sân vườn trở nên đẹp, thu hút hơn.

Các yếu tố trong thiết kế sân vườn cần phải hài hòa với nhau

Đặc biệt trong quá trình thực hiện bạn phải đảm bảo rằng các chi tiết thiết kế được kết nối với nhau tạo thành một thể thống nhất. Nếu các chi tiết có sự rời rạc sẽ tạo nên một không gian sân vườn lạc lõng, không hài hòa. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và chiều sâu sân vườn.

Ưu tiên các thiết kế sân vườn đơn giản, có điểm nhấn

Một sân vườn đẹp không phải trang trí đầy rẫy hoa, lá, cảnh vật. Mà phải tạo được sự cân đối, phù hợp với toàn bộ không gian ngôi nhà. Vì vậy nếu muốn dễ dàng thiết kế được không gian sân vườn đẹp thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các thiết kế sân vườn đơn giản, tạo điểm nhấn sẽ dễ thực hiện hơn.

Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều tiểu cảnh, cây cối một cách vô tổ chức dễ khiến sân vườn trở nên lộn xộn. Các cảnh vật trở nên rối mắt, không đẹp và dễ dàng để lộ các mảng sân xấu xí mỗi khi nhìn vào. Điều này sẽ khiến không gian sân vườn không được đẹp. Đây chính là lý do khiến nhiều người thiết kế không thành công như mong muốn.

Lựa chọn thiết kế sơn vườn heo phong cách đơn giản

Còn việc tối giản trong thiết kế sân vườn sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung phát triển các chi tiết đắt giá. Những không gian quan trọng của sân vườn sẽ được làm nổi bật một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc tạo nên một khu vườn đơn giản mà nổi bật cũng dễ hơn so với khu vườn nhiều chi tiết. Bạn chỉ cần sử dụng từ 2 đến 3 màu sắc, phân chia đơn giản các khu cũng có thể làm sân vườn nổi bật. Để tạo điểm nhấn cho sân vườn, bạn có thể sử dụng các tảng đá, sắp xếp các hình thù đẹp mắt là xong.

Không nên trồng các cây quá lớn

Nhiều người có quan niệm nên trồng nhiều cần lớn gần nhà, trước cửa để che mát và điều hòa không khí cho căn nhà. Tuy nhiên theo phong thủy thì đây là những yếu tố kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế sân vườn. Bởi vì cây lớn thường bẫy năng lượng xấu. Trồng cây lớn gần cửa trước và gần nhà sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu cho ngôi nhà. Điều này sẽ khiến gia chủ dễ gặp phải điều không may trong cuộc sống, công việc.

Chọn cây có kích thước vừa phải để phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất

Ý tưởng tốt mà bạn có thể áp dụng khi thiết kế đó là lựa chọn trồng những cây bụi. Những cây trồng này vừa mang đến vẻ đẹp tự nhiên và nhẹ nhà cho khu vườn. Đồng thời đảm bảo yếu tố phong thủy tốt đẹp cho gia chủ.

Sân vườn trang trí những bụi cây nhỏ còn mang đến sự thông thoáng nên càng tốt về mặt phong thủy. Bạn có thể trang trí, cải tạo sân vườn đẹp và cuốn hút hơn mà không phải lo lắng phạm phải điều kiêng kỵ.

Đảm bảo 3 yếu tố: Nước, đá, cây xanh là điều cần thiết

Nếu bạn muốn thiết kế một sân vườn đẹp, đạt chuẩn về phong thủy thì đây là 3 yếu tố quan trọng nhất phải có. Bởi vì nước, đá và cây xanh chính là những yếu tố mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Nhất là những chi tiết này có thể giúp ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu gây ảnh hưởng đến sự yên bình của ngôi nhà.

Để thực hiện bạn có thể sử dụng đá để làm tường rào, lát đường, xây tiểu cảnh. Điểm xuyết thêm vào không gian sân vườn một hồ cá, một đài phun nước, thác nước với đá,… Còn cây xanh dễ dàng bố trí ở khắp mọi nơi trong khu vườn.

Nước, đá, cây xanh là 3 yếu tố cần thiết khi thiết kế sân vườn

Tuy nhiên bạn cần đảm bảo nguyên tắc thiết kế sân vườn đó là “núi phía sau và nước phía trước”. Thiết kế đáp ứng được nguyên tắc này; thì nước sẽ giúp bạn thu hút năng lượng, mang tiền vào nhà. Lý do nước là biểu tượng của sự giàu có. Bắt buộc khi xây dựng sân vườn đẹp cần bố trí ngay 2 yếu tố này. Để sân vườn vừa đẹp vừa mang nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

Bố trí nhiều hoa và cây xanh

Bố trí nhiều cây xanh và hoa xuất hiện trong khu vườn. Sẽ giúp sân vườn trở nên rực rỡ, bắt mắt. Đây là những yếu tố có vai trò quan trọng. Giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian sân vườn. Sân vườn có hoa có cây trở nên sinh động hơn. Ngoài ra, hoa và cây xanh còn giúp cân bằng dòng chảy năng lượng. Vì thế thiếu 1 trong 2 yếu tố này thì sân vườn nhà bạn trở nên vô vị, thiếu sức hút.

Bạn có thể lựa chọn những loài hoa, cây cảnh mà mình yêu thích để trang trí cho sân vườn nhà mình. Đặt xen kẽ tạo điểm nhấn thông qua màu sắc của hoa để làm nổi bật từng khu vực trang trí. Như vậy sân vườn nhà bạn sẽ càng đẹp và mang nhiều ý nghĩa.

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng để có sân vườn đẹp, hợp phong thủy. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế sân vườn cho nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: batdongsanexpress.vn