Thiết kế cầu thang theo phong thủy và những lỗi thường mắc phải

Thiết kế cầu thang theo phong thủy và những lỗi thường mắc phải

19/05/2021 0 Võ Lựu 1,245
6 phút, 41 giây để đọc.

Cầu thang không chỉ giúp cho việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn giữa các tầng, làm đẹp cho căn nhà mà trong phong thủy, nó còn mang ý nghĩa của việc lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng. Nó được ví như là đốt xương sống của ngôi nhà, là nơi khí tại vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí ấy lan tỏa khắp các tầng của ngôi nhà.

Bởi vậy, yếu tố phong thủy cầu thang trong nhà hết sức quan trọng, vị trí và phương hướng thiết kế xây dựng cầu thang cần phải tính toán một cách rất tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại cho gia chủ lượng khí tốt, nếu không, hung khí sẽ bao vây lấy căn nhà.

Thiết kế cầu thang cần nên tránh xa các vị trí nào?

Có khá nhiều vị trí cấm kỵ khi thiết kế cầu thang theo phong thủy mà gia chủ cần hết sức chú ý:

Cầu thang đặt giữa nhà

Đây là vị trí được đánh giá là xấu nhất trong phong thủy cầu thang. Bởi khu vực trung tâm là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Cầu thang để ở vị trí này sẽ khiến nhà bị chia cắt, làm mất đi vẻ hoàn chỉnh, không những vậy còn khiến phần lớn năng lượng tốt ở trung tâm ngôi nhà bị “rút cạn” theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng của những người sinh sống và làm việc bên trong ngôi nhà.

Cầu thang đặt giữa nhà

Cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào

Gia chủ sẽ sớm bị hao tán hết tài lộc, tiền của do chúng bị tuôn chảy hết theo hướng cầu thang. Tốt nhất nên tránh bố trí cầu thang ở vị trí này để tránh được trường hợp “tiền vào cửa trước, tiền ra cửa sau”.

Ngoài ra, cửa chính còn được gọi là “miệng khí”. Bởi vì ngôi nhà hấp thụ rất nhiều khí cần thiết từ cửa chính. Khi cửa chính đối diện trực tiếp với cầu thang, trường khí sẽ bị rối loạn. Vì năng lượng phong thủy sẽ xộc lên một cách đột ngột, bất ngờ vào những tầng cao hơn và thấp hơn, gây rối loạn trường khí.

Cầu thang đặt ở các khu vực bát quái

Hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên) và hướng Đông Nam (đại diện cho tài lộc). Nếu buộc phải thiết kế cầu thang ở những vị trí trên. Thì nên chắc chắn rằng gia chủ hiểu rõ được cách gắn kết năng lượng của cầu thang.

Cầu thang xoắn quanh cột

Tương tự như vậy, cầu thang dạng này cũng không tốt. Vì sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột, dương khí sẽ bị xoắn lại hại gia chủ. Bên cạnh đó, vị trí xoắn của cầu thang ở gần khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của người nào; thì khả năng gặp hung khí của người đó càng cao.

Cầu thang có bậc lên xuống hở

Trong phong thủy cầu thang, cầu thang phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Không được thoát khí, hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn. Bởi vậy những kiểu cầu thang có bậc lên xuống hở sẽ không tốt cho ngôi nhà vì đã bị thoát hết khí.

Cầu thang có bậc lên xuống hở

Những cấm kị sau trong phong thủy cầu thang

 • Cầu thang đi từ phía sau nhà lên: Khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Nếu cầu thang đặt ở vị trí đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.
 • Cầu thang không nên đối diện với cửa ra vào phòng tắm hoặc phòng ngủ.
 • Thiết kế và trang trí cầu thang không nên sử dụng màu đỏ, các bậc cầu thang không quá dốc hoặc quá hẹp.
 • Cầu thang không nên đối mặt với một góc nhà.
 • Nếu trong nhà có hai cầu thang thì nên để chúng chếch khác hướng nhau không nên đối mặt với nhau.
 • Các khúc nghỉ của cầu thang không nên cong hoặc uốn lượn quá.
 • Ngoại thất và nội thất thiết kế cầu thang phải an toàn và cho ánh sáng tốt.
 • Bếp nấu, bếp lò, lò sưởi không nên đặt dưới gầm cầu thang.

Cách hóa giải cho việc phạm phải phong thủy

Nếu không thể tránh được một số lỗi phong thủy khi thiết kế cầu thang. Hãy dùng một số vật dụng trang trí nhà để tạo ra sự cân bằng năng lượng. Chẳng hạn như treo một chiếc chuông hoặc đèn lồng trước cửa chính. Nhằm “đuổi” năng lượng xấu ra khỏi nhà, bố trí nhiều nguồn sáng gần cầu thang. Để cân bằng năng lượng, hoặc nếu bản mệnh của gia chủ hợp với yếu tố phong thủy nước. Thì nên đặt thêm một chiếc gương hoặc một đài phun nước nhỏ gần cầu thang.

Cách hóa giải cho việc phạm phải phong thủy

Ngoài ra, có thể đặt dưới gầm cầu thang (bên dưới mỗi bậc cầu thang bằng bê tông hoặc bậc cuối cùng đối với cầu thang gỗ) 5 lá bùa sẽ giúp thu lại được năng lượng tốt, bảo vệ gia chủ và mang lại may mắn.

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Theo phong thủy cầu thang, khi bố trí, xây dựng cầu thang trong nhà. Nên chú ý đặt ở những vị trí sau để cân bằng được năng lượng, tránh được hung khí.

 • Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ, nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà. Nên đặt cầu thang nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.
 • Nên xây cầu thang hình dáng cong. Đây là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.
 • Cầu thang nên bố trí vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.
 • Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

Những lỗi phong thủy thiết kế cầu thang khiến bạn hao tài

Những lỗi phong thủy khi thiết kế cầu thang khiến bạn hao tài tốn của. Bạn nhất định phải biết để tránh gặp phải những điều không mong muốn. Bạn nên chọn những mẫu cầu thang đẹp hợp với thiết kế nhà, công trình của mình.

 • Số bậc của mỗi nhịp cầu tháng nên cố gắng nằm trong các con số 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 hoặc 22.
 • Phải có điện ở cầu thang để đảm bảo đủ ánh sáng. Bên cạnh đó, nên chọn loại ánh sáng dịu nhẹ.
 • Cầu thang phải thật vững chắc.
 • Có thể làm cầu thang gỗ, kim loại hoặc đổ bê tông bình thường.
 • Tốt nhất là nên làm cầu thang bằng gỗ ở hướng Nam, Đông và Đông Nam của ngôi nhà.
 • Nếu làm cầu thang ở hướng Bắc, hãy sử dụng chất liệu kim loại cầu thang đổ bê tông thông thường nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.
 • Tránh thiết kế cầu thang ở hướng Đông, Đông Nam và Tây Nam của nhà.
 • Cầu thang không được quá dốc và thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng trong nhà.
 • Nếu cầu thang phải có những khúc cua thì cố gắng uốn lượn theo chiều kim đồng hồ.
 • Đặt một đèn chùm pha lê trên cầu thang là rất tốt.

Trang Tin TH365 xin cám ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietnamnet.vn