Hướng dẫn bố trí phòng học cho con trẻ theo quy luật phong thủy

Hướng dẫn bố trí phòng học cho con trẻ theo quy luật phong thủy

19/05/2021 0 Võ Lựu 571
11 phút, 20 giây để đọc.

Phòng học mang phong thủy tốt, năng lượng luôn luôn hài hòa sẽ khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc và điều chỉnh được cảm xúc theo những chiều hướng tích cực. Có lẽ điều quan trọng nhất trong việc bài trí bàn học theo phong thủy là khuyến khích các thói quen học tập tốt và thúc đẩy, gặt hái thành công lớn trong trường học.

Nếu có mong muốn việc học của con cái trong nhà sẽ được thuận lợi, gia chủ cũng nên bố trí góc học tập của trẻ theo sao Văn Xương để tích tụ vận khí.

Mỗi người trong chúng ta sinh ra đã mang trong mình một số mệnh. Nói như thế không phải ẩn ý chỉ điểm hay đề cập việc học hành giỏi giang hay không là do số trời. Các quy luật phong thủy này sẽ giúp cho các tín đồ ham học của giảng đường phát khởi thành tích kinh sử của mình một cách hiệu quả.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi vận dụng thuật phong thủy như một công cụ hỗ trợ cho những phương pháp học tập của các học sinh nhỏ tuổi…

Phong thủy trong phòng học cho trẻ tại nhà

Màu sắc của căn phòng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến suy nghĩ và năng lượng của trẻ là màu sắc. Bạn nên tránh màu sắc thuộc Hỏa như màu đỏ vì nó được cho rằng gây ức chế suy nghĩ của bé, làm mất tập trung và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhỏ.

Màu lục, trắng hoặc vàng nhạt là những màu tốt, sẽ kích thích sáng tạo và ham học của đứa trẻ, đồng thời giảm nhức mỏi mắt, làm phấn chấn tinh thần.

Không gian căn phòng

Diện tích quá lớn

Theo phong thủy, phòng học có diện tích quá lớn cũng chưa hẳn tốt, một phòng vừa phải sẽ tụ khí dễ hơn, từ đó đem lại nhiều thuận lợi học hành.

Khi sắp xếp phòng học theo phong thủy, ghế ngồi cần có chỗ dựa sau lưng như tường, vách ngăn mang lại sự tự tin về kiến thức. Tủ sách hay giá sách cũng không nên kê quá cao, đổ bóng xuống bàn tạo cảm giác ức chế.

Mang hơi hướng tạo tinh thần

Nên đặt những bức tranh vui tươi để trẻ vui vẻ và thoải mái khi ở trong phòng của mình. Tranh hình núi non tạo chỗ dựa tinh thần vững chãi, tranh cá chép, cò trắng kích thích tính Thủy mang lại thịnh vượng và là biểu tượng của đỗ đạt. Ngoài ra, dán những bức tranh, thơ truyện do con tự làm hay những huân chương, bằng khen sẽ giúp con tự hào về những gì mình đã cố gắng làm được.

Mang hơi hướng tạo tinh thần

Bên cạnh đó, để hình trường hay phần thưởng của trường mà con bạn muốn theo học hay những người có tác động lớn và được trẻ tin cậy cũng thu hút được nhiều năng lượng tốt, giúp con phấn đấu.

Các đồ vật tạo nguồn sinh khí tốt

Khung tranh chất liệu thuộc hành Kim màu trắng hoặc xám sẽ tăng sinh khí, giúp con cái thuận lợi trên con đường học vấn. Treo bản đồ hoặc đặt quả địa cầu ở hướng Bắc, Đông Bắc, hoắc phía Tây phòng học giúp tư duy của trẻ được rộng mở, ham học hỏi . Giá và kệ sách không nên hình nhọn hoặc tam giác vì sẽ không tốt nếu ngồi có góc nhọn chĩa vào.

Trước khi đặt bàn học cần lưu ý những gì?

Kích thước bàn học

Các nhà nghiên cứu đưa ra công thức tính kích thước bàn học phù hợp với chiều cao của trẻ:

Chiều cao ghế ngồi = Chiều cao học sinh x 0,27

Chiều cao bàn học = Chiều cao học sinh x 0,46

Bộ Giáo dục đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế cũng đưa ra kích thước bàn ghế theo chiều cao của trẻ như sau:

 • Trẻ cao 100 – 109cm: Chiều cao ghế: 26cm, Chiều cao bàn: 45cm.
 • Trẻ cao 110 – 119cm: Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm.
 • Trẻ cao 120 – 129cm: Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm.
 • Trẻ cao 130 – 144cm: Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm.
 • Trẻ cao 145 – 159cm: Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm.
 • Trẻ cao 160 – 175cm: Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm.

Vị trí bàn học theo tuổi

Theo phong thủy, Văn Xương là một trong 28 sao chiếu sáng con đường học vấn đỗ đạt, công danh sự nghiệp. Vì vậy, bố mẹ nên chọn vị trí văn xương để đặt phong thủy bàn học trẻ em hay tủ sách, đây cũng là cách bố trí phòng học theo tuổi giúp việc học của trẻ thêm vươn xa.

Vị trí bàn học theo tuổi

Sao Văn xương chiếu vào mỗi người theo một phương hướng khác khau. Sau đây là phong thuỷ bàn học cho các tuổi (lấy trung tâm ngôi nhà để chọn ra hướng vị trí Văn Xương) với các hướng bàn học hợp phong thủy sau:

Người sinh năm đuôi số 0 đến 4

 • Người sinh năm đuôi số là 0, can CANH ( Canh Tý, Canh Dần, Canh Thìn, Canh Ngọ, Canh Thân, Canh Tuất): vị trí Văn Xương ở phương vị Tây-Bắc
 • Người sinh năm đuôi số là 1, can TÂN (Tân Sửu, Tân Mảo, Tân Tỵ, Tân Mùi, Tân Dậu, Tân Hợi): vị trí Văn Xương ở phương vị Bắc
 • Người sinh năm đuôi số là 2, can NHÂM (Nhâm Tý, Nhâm Dần, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân, Nhâm Tuất): vị trí Văn Xương ở phương vị Đông-Bắc
 • Người sinh năm đuôi số là 3, can QUÝ (Quý Sửu, Quý Mảo, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Dậu, Quý Hợi): vị trí Văn Xương ở phương vị Đông
 • Người sinh năm đuôi số là 4, can GIÁP (Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất): vị trí Văn Xương ở phương vị Đông-Nam

Người sinh năm đuôi số 4 đến 9

 • Người sinh năm đuôi số là 5, can ẤT (Ất Sửu, Ất Mảo, Ất Tỵ, Ất Mùi, Ất Dậu, Ất Hợi): vị trí Văn Xương ở phương vị Nam
 • Người sinh năm đuôi số là 6, can BÍNH (Bính Tý, Bính Dần, Bính Thìn, Bính Ngọ, Bính Thân, Bính Tuất): vị trí Văn Xương ở phương vị Tây-Nam
 • Người sinh năm đuôi số là 7, can ĐINH (Đinh Sửu, Đinh Mảo, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Hợi). Vị trí Văn Xương ở phương vị Tây
 • Người sinh năm đuôi số là 8, can MẬU (Mậu Tý, Mậu Dần, Mậu Thìn, Mậu Ngọ, Mậu Thân, Mậu Tuất): vị trí Văn Xương ở phương vị Tây-Nam
 • Người sinh năm đuôi số là 9, can KỶ (Kỷ Sửu, Kỷ Mão, Kỷ Tỵ, Kỷ Mùi, Kỷ Dậu, Kỷ Hợi): vị trí Văn Xương ở phương vị Tây.

Theo phong thủy về bàn học tập, nếu bàn học không đặt đúng hướng Văn Xương. Có thể lấy bàn làm trung tâm và để ghế ngồi hướng về vị trí Văn Xương. Tủ sách hoặc chậu cây ở vị trí Văn Xương cũng giúp hấp thụ được cát khí.

Những điều kiêng kỵ trong đặt bàn học cho con

 • Cách đặt bàn học hợp phong thủy là hướng bàn học nên quay ra không gian thoáng đãng để kích thích óc sáng tạo làm việc của trẻ, tránh hướng ra góc tối, hay nhìn thẳng ra cửa khiến trẻ mất tập trung.
 • Những bàn học đặt đúng phong thủy không dựa cửa sổ, hoặc sau lưng là cửa ra vào sẽ làm trẻ khó tập trung, cảm giác bất an, học hành không đạt kết quả cao. Đặc biệt không để gương sau hay trước bàn học, cũng tạo cảm giác lo lắng, bất an.
 • Bài trí bàn học theo phong thủy không nên để ở trung tâm phòng học. Vì làm trẻ thiếu sự nâng đỡ về tinh thần, dễ mắc sai lầm.
 • Cách đặt phong thủy bàn học khác nên lưu ý là không nên để bàn dưới xà ngang vì tạo áp lực đè nén, khiến người ngồi dễ bị mỏi mệt.
 • Phong thủy vị trí kê bàn học cần tránh gần bếp, nhà vệ sinh vì theo phong thủy lửa và xú uế ảnh hưởng không tốt đến kết quả học.
 • Ngoài việc chú ý xem phong thủy bàn học cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý không để điều hòa chiếu thẳng xuống bàn học, trẻ dễ bị đau đầu vì hơi lạnh.

Cách trang trí bàn học – kích thích hứng thú

Sắp xếp gọn gàng

Bên cạnh cách sắp xếp bàn học theo phong thủy. Trên bàn học bố trí sách vở gọn gàng, khoa học sẽ giúp mang lại tinh thần học tập. Cũng như dạy trẻ thói quen tốt biết sắp xếp mọi vật gọn gàng. Từ đó ý thức học tập nâng cao.

Sắp xếp gọn gàng

Bên cạnh đó, phong thủy của bàn học cho con bạn cũng đừng quên đèn bàn học. Không nên mua đèn quá sáng thì nó không chỉ ảnh hưởng đến thị lực của bé. Mà còn tập trung nhiều dương khí, khiến phòng bị mất cân bằng âm dương. Ảnh hưởng đến mức độ tập trung của người học.

Đèn sáng dịu nhẹ không chói sẽ là lựa chọn phù hợp. Hơn nữa, không nên để ánh sáng đèn chiếu thẳng xuống đỉnh đầu. Nó không tốt cho thị giác trẻ.

Bổ sung những vật khí

Bố mẹ cũng có thể bổ sung đặt trên bàn những vật khí phong thủy trên bàn học. Giúp con khỏe mạnh và nhanh nhạy hơn trong học tập. Như tháp Văn Xương (7 tầng dành cho Nam và 9 tầng dành cho Nữ); cầu thạch anh giúp thu hồi năng lượng vào một điểm; tăng sự tư duy của trẻ.

Những vật phẩm này tươi sáng lung linh sẽ khiến bé thích thú ngồi vào bàn học hơn. Ngoài ra, bày một số vật phẩm phong thủy hợp mệnh con bạn cũng thúc đẩy tinh thần học tập của trẻ.

Cha mẹ cũng có thể đặt 4 chiếc bút lông xanh lá trên bàn học thu hút sao Văn Xương, phù trợ học tập. Ngoài ra, bài trí ngọc thiền (ve sầu bằng ngọc) tượng trưng cho sự tiếp nối, không bỏ dở. Mang lại cát lợi cho chuyện học hành. Cây phong thủy để bàn học tốt là những cây lá to hoặc cây trúc. Tránh cây mây, cây song mang lại cảm giác ẩm ướt.

Những lưu ý khi bài trí bàn học theo phong thủy

Đặt gương

Đừng đặt một tấm gương sau lưng ghế nơi học bài. Trẻ em sẽ không an tâm học tập; cũng như chú ý sao cho bàn học không quay lưng về phía cửa ra vào. Vị trí này sẽ khiến trẻ khó tập trung vào công việc. Do luôn có cảm giác bất an, sợ bị theo dõi từ phía sau. Nói tóm lại, sau lưng ghế ngồi tốt hơn phải là một vị trí đảm bảo không người lai vãng. Hay động tĩnh gì có thể xuất phát từ phía sau.

Cửa sổ

Tương tự, không nên bố trí bàn học giữa cửa ra vào và cửa sổ. Cũng có ý kiến cửa sổ cũng nên trổ hướng tây lấy ánh mặt trời. Nhằm tránh trẻ “gà gật” lúc “bóng ngã”

Cửa sổ

Máy điều hòa

Đừng lắp máy điều hòa thổi hơi thẳng xuống bàn học. Hơi lạnh sẽ khiến trẻ bị đau đầu và không tập trung một cách khỏe khoắn

Các góc nhọn

Không lắp kệ sách có góc cạnh nhọn gần góc học tập, hay bất cứ vật gì có hình dạng sắc nhọn chĩa vào hướng bàn học, ghế ngồi. Tranh ảnh có hình mũi tên hay vật thể gì dài nhọn; cũng đừng để hướng vào góc học tập.

Góc N E

Nếu góc học tập chỉ có thể bố trí ở góc căn phòng (góc N E). Thì khắc phục bằng cách treo một chuông gió ngay đó. Để nó hấp thụ sinh khí trời đất, xua đuổi sự tích tụ của âm khí.

Độ cao vừa phải

Thiết kế bàn học cho trẻ ngồi học thoải mái và có độ cao vừa phải tránh bị cận thị.

Khu biệt lập

Khu học của trẻ phải có nơi riêng biệt im lặng.

Gắn thêm khẩu hiệu

Trước bàn học nếu có khẩu hiệu về học tập thì càng tốt. Ví dụ : “Học đi đôi với hành” Hay “học, học nữa học mãi” hay “Thất bại là mẹ thành công!”

Không có vật treo trên đầu

Trên cao bàn học không có vật treo trực xung với đầu trẻ em.

Giờ giải lao

Nên có giờ nghĩ ngơi giải lao hợp lý.

Trưng bày các vật khí

Nên trưng bày vật khí phong thủy trên bàn học có chức năng siêng năng, sáng trí, cầu tiến….

Như vậy, trang Tin TH365 đã trình bày xong về phong thủy phòng học; vị trí, hướng kê đặt bàn học cho con theo phong thủy. Điều đó giúp kích hoạt may mắn, thúc đẩy tư duy. Đồng thời cha mẹ cần biết cách tạo hứng thú học tập cho con. Như vậy trẻ sẽ phát triển hơn và thành công trong tương lai.

Nguồn: ancu.me