Sử dụng đất nện: Phương án tối ưu cho các công trình

Sử dụng đất nện: Phương án tối ưu cho các công trình

18/05/2021 0 Hà Vân 656
4 phút, 7 giây để đọc.

Có nhiều công trình kiến trúc cổ đã sử dụng loại vật liệu đất nện trên toàn thế giới. Những kiến trúc này có tuổi thọ đến hàng nghìn năm. Chúng là minh chứng cho thấy đất nện là loại vật liệu xây dựng rất bền chắc. Giá thành của đất nện thuộc loại rẻ và chất liệu của nó thân thiện với môi trường.

Sẽ thật sai lầm nếu cho rằng những công trình sử dụng loại vật liệu đất nện thì kiến trúc xây dựng sẽ không thể có độ bền cao. Chỉ cần nhìn hai công trình nổi tiếng trong danh sách những kiến trúc cổ đại thế giới là Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc; cùng cung điện Alhambra – Tây Ban Nha là nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ.

Đây là 2 công trình nổi tiếng đều được xây dựng bằng vật liệu đất nện. Và đặc biệt là chúng đã tồn tại được hơn 1000 năm qua, cho đến tận ngày nay. Hãy cùng tinth365 tìm hiểu về loại vật liệu tuyệt vời này nhé.

Đất nện là gì?

Đất nện là loại vật liệu kết hợp giữa đất sét gốc dầu, nước và một loại chất ổn định tự nhiên. Chẳng hạn như nước tiểu hay máu của động vật, sợi thực vật hoặc bitum. Loại đất này được nén trong các hình dạng tạm thời cho đến khi nó đông cứng lại. Cấu trúc của đất nện có thể chịu được áp suất lên đến 400 psi. Tức khoảng 10% áp suất mà loại gạch chúng ta đang sử dụng phổ biến hiện nay có thể chịu được.

Những bức tường tạo ra từ đất nện có thể được gia cố thêm một số vật liệu như gỗ, tre. Loại vật liệu thân thiện này từng được sử dụng suốt nhiều thế kỷ qua. Trong các công trình ở Nam Mỹ, Trung Quốc; Ấn Độ hay Trung Đông và Bắc Phi.

Đất nện là sự kết hợp giữa đất sét gốc dầu và nước

Trong 30 năm qua, một loại đất nện mới đã được nghiên cứu. Và đưa vào sử dụng có tên gọi là đất nện xi măng ổn định (CSRE). Đây là hỗn hợp gồm đất sét, nước và xi măng. Khi hỗn hợp này khô đi nó có giá trị sử dụng tương đương với bê tông. Tức chịu được áp suất khoảng 6.000 psi. CSRE hiện đang được sử dụng phổ biến ở Australia, California và Canada.

Chất “Xanh” đặc trưng của đất nện

Giảm phát thải khí CO2

Đất nện được coi là vật liệu xanh ưu tú trong việc giảm phát thải khí CO2 ra môi trường bên ngoài cả trước lẫn khi thi công thực tế. Bởi ngay từ nguyên liệu cho tới quá trình sản xuất ra thành phẩm của đất nện hoàn toàn không có tác động nhiệt hay đốt nào được diễn ra. Trong quá trình thi công, những viên gạch đất nện sẽ được xếp khít với nhau và gia cố theo công thức truyền thống, sử dụng tre, gỗ bằng chất kết dính tự nhiên là đất sét để tạo sự bền, chắc cho vách tường của công trình.

Khả năng cách nhiệt, tản nhiệt độc đáo

Đất nện có tính chất đặc trưng: đông ấm – hạ mát. Chính quá trình ép khuôn, nén dáng đã giúp đất nện có khả năng điều hòa nhiệt độ trong nhà rất thú vị này. Ban ngày khi nhiệt độ lên cao, đất nện vẫn hấp thụ nhiệt nhưng rất chậm, giúp công trình cản được một lượng nhiệt đáng kể từ môi trường bên ngoài. Khi đêm xuống, nhiệt độ giảm, lượng nhiệt có trong tường đất lại từ từ tản ra theo hai chiều trong và ngoài của vách tường, không gây biến động nhiệt đối tới môi trường trong nhà.

Đất nền có khả năng cách nhiệt, tản nhiệt độc đáo

Lợi thế của đất nện

Lợi thế đáng kể nhất của đất nện chính là chi phí thấp. Đất là nguyên liệu có ở mọi nơi. Và chi phí để mua nó không tốn kém. Ngoài ra loại nguyên liệu này còn không tốn phí vận chuyển. Vì luôn có sẵn ở địa phương.

Cấu trúc đất nện truyền thống và hiện đại hiện nay đang được xây dựng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để cung cấp những nơi trú ẩn an toàn. Mà không tốn kém cho người dân bản địa. Chính phủ Tây Úc cũng đang xem xét cách tiếp cận loại vật liệu này.

Và tại Hoa Kỳ, Đại học Colorado muốn sử dụng đất nện vào việc xây dựng các ngôi nhà cho những gia đình người Mỹ bản địa. Còn Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, Trung Quốc thì đang giúp đỡ các cộng đồng nông thôn triển khai xây dựng toàn bộ những ngôi nhà trong một ngôi làng mới. Từ loại vật liệu đơn sơ mà bền chắc này.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn