Sàn gỗ kém chất lượng: Phương pháp nhận biết

Sàn gỗ kém chất lượng: Phương pháp nhận biết

18/05/2021 0 Hà Vân 669
4 phút, 12 giây để đọc.

Trong thời đại ngày nay, sàn gỗ được rất nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, trên thị trường sàn gỗ hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm trôi nổi không đảm bảo chất lượng.

Làm cho người tiêu dùng sàn gỗ bị nhầm lẫn khi thu mua sản phẩm sàn gỗ. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết được loại sàn gỗ đạt chuẩn và loại sàn gỗ kém chất lượng? Tinth365 sẽ mách bạn phương pháp phân biệt các loại sàn gỗ chất lượng và kém chất lượng.

Nhận biết sàn gỗ không chất lượng

Bạn phải bỏ ra vài chục triệu đồng để lắp gỗ cho sàn nhà của mình. Nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng lại thấy chúng xuất hiện các hiện tượng như cong vênh, bong tróc. Hay những âm thanh lạ khi di chuyển. Nguyên nhân có thể do quá trình thi công không đảm bảo. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do sàn gỗ bạn mua trúng lại không đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra độ đàn hồi

Đây là cách làm khá đơn giản và nhanh chóng. Mọi người có thể thực hiện trực tiếp trên chính sản phẩm. Đối với sàn PVC chất lượng kém do chúng sử dụng nhựa tái chế và nhiều tạp chất khác. Cộng thêm phụ gia nên rất khó bẻ cong hoặc có thể sẽ bị bể gãy.

Kiểm tra độ đàn hồi của sàn gỗ

Nếu là sàn nhựa đạt tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng. Thì phải được sản xuất bằng nhựa nguyên sinh, có độ đàn hồi, dẻo dai rất tốt, dễ dàng trở lại hình dạng ban đầu. Ngoài ra do không dùng tạp chất nên các lớp được liên kết và tạo thành một khối tổng thể rất bền vững.

Ngửi mùi

Để thực hiện điều này bạn sẽ phải bẻ gập hoặc cắt tấm sàn nhựa để ngửi phần lõi bên trong. Nếu là sàn nhựa không đảm bảo chất lượng sẽ có mùi khét rất khó chịu. Thậm chí sẽ có cảm giác đau đầu khi ngửi quá lâu, gây ảnh hưởng tới không khí trong nhà.

Còn đối với sàn sử dụng nhựa nguyên sinh thì có mùi dễ chịu và an toàn cho người sử dụng, đặc biệt với người già và trẻ em.

Đặc điểm của sàn gỗ kém chất lượng

Phần mép sàn

Một điểm dễ nhận thấy nhất ở sàn gỗ giá rẻ kém chất lượng chính là phần mép sàn không phẳng đẹp. Mà bị gợn sóng nhìn như sắp bong lên. Mặt sàn rất dễ bị trầy xước. Và đặc biệt là độ dày của sàn không có sự đồng nhất.

Nếu như sàn gỗ chất lượng được đầu tư kỹ về phần hèm khóa thì đối với sàn giả. Các hèm không khít nhau, có nhiều khe hở lớn giữa các tấm gỗ. Điều này đã làm cho nó giãn nở thêm ra trong quá trình sử dụng. Và không thể nào khít lại được. Làm ảnh hưởng chất lượng và tính thẩm mỹ của sàn gỗ.

Độ bền màu

Ngoài ra, độ bền màu của sàn gỗ cũng là yếu tố để người ta đánh giá chất lượng sàn gỗ. Đối với sàn tốt, sau nhiều năm sử dụng. Chúng ta vẫn không nhận thấy sự thay đổi màu sắc của chúng là mấy. Còn sàn không đạt tiêu chuẩn sẽ rất dễ bị bạc màu. Chỉ sau 1 năm sử dụng chúng ta sẽ thấy rõ điều này.

Độ bền màu của sàn kém chất lượng

Việc mua phải sàn gỗ kém chất lượng sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều phiền toái. Ví dụ chẳng may làm đổ nước lên sàn hay mưa tạt vào. Thì các mép gỗ sẽ nhanh chóng hút nước và phồng lên. Vì quá trình sản xuất kém không được xử lý tốt. Nên sàn gỗ không có khả năng chịu nước và rất dễ bị cong vênh. Những thương hiệu sản xuất sàn gỗ chất lượng, uy tín thường sẽ không thấy xuất hiện những điều này trên sản phẩm.

Dễ ẩm mốc

Bên cạnh đó, sàn gỗ kém chất lượng rất dễ ẩm mốc. Dễ bị mối mọt tấn công và sẽ xuất hiện những mùi khó chịu như mùi mốc, mùi hóa chất,… Gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Trong khi nếu bạn chọn đúng sàn gỗ tốt thì những điều này sẽ không xảy ra.

Mặc dù rất kém về chất lượng, song giá thành của hai loại sàn gỗ này lại không có sự chênh lệch nhiều chỉ từ 10 – 20%. Nếu bạn mua phải hàng dởm thì rủi ro khi sử dụng sẽ xảy ra rất lớn, do đó cần phải sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm. Tốt nhất nên tìm đến các cửa hàng uy tín để chọn được sản phẩm sàn gỗ tốt nhất cho gia đình của mình.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn