Không còn sự hào hứng với việc mua căn hộ để cho thuê

Không còn sự hào hứng với việc mua căn hộ để cho thuê

18/05/2021 0 Trần Nhi 456
6 phút, 20 giây để đọc.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Chống thất thu ngân sách nhà nước của Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành ra Kế hoạch thí điểm thu thuế người cho thuê các căn hộ, văn phòng hay diện tích mặt bằng kinh doanh ở trong nhà chung cư vẫn chưa hết “nóng”.

Các chung cư được thí điểm kế hoạch tại Quận 11 gồm khu chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân), khu nhà ở và hoạt động thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt), khu cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành), khu chung cư 70 Lữ Gia, tòa cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân) và cụm chung cư The EverRich (nằm ở 968 đường Ba Tháng Hai).

Ngưỡng thuế lạc hậu đã khiến nhiều người cho thuê nhà rất ấm ức. Còn tính từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra đến nay, các cá nhân hầu như chưa được hưởng lợi các chính sách hỗ trợ về thuế.

Các chính sách từ nhà nước

Ở khu vực Hồ Chí Minh

Như vậy, Ban Chỉ đạo Chống thất thu ngân sách nhà nước Tp.HCM sẽ làm việc với Ban Quản trị chung cư để thu thập danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư.

Ở khu vực Hồ Chí Minh

Đồng thời phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú để tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ. Những cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, nhà ở, văn phòng trong chung cư sẽ được hướng dẫn kê khai và nộp thuế điện tử.

Tại Hà Nội

Sau Tp.HCM, mới đây, Cục Thuế TP Hà Nội cũng  có “lệnh” yêu cầu các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà. Theo đó, Cục thuế TP Hà Nội yêu cầu các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Cùng với UBND phường, xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường. Như là: công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ trưởng tổ dân phố… Để tăng cường công tác quản lý lưu trú và quản lý thuế.

Đối với người nước ngoài

Đặc biệt, đối với người nước ngoài thuê nhà trên địa bàn. Chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế. Trường hợp sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú; không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với người nước ngoài

Trước hết, việc thu thuế căn hộ cho thuê có tác động đến việc đầu tư căn hộ (mua cho thuê) hay không thì hiện tại chưa thấy rõ. Nhưng tương lai chắc chắn khi người mua với mục đích này sẽ phải tính toán cân nhắc.

Theo ông Hoàng, để việc này đi đúng đường và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua, người sở hữu nhà, quan trọng nhất phải là những cơ chế, những công thức tính, những trường hợp nào thì tính và việc phối hợp áp dụng như thế nào, khi có được ” cái khung” vậy rồi thì thử nghiệm sẽ hiệu quả hơn.

“Khi áp dụng thử nghiệm ở một số nơi, thì phải xem thực hiện như thế nào? Không thể đánh đồng cứ thấy cho thuê là tính thuế”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Tác động của việc thu thuế

Còn chính sách này có ảnh hưởng đến việc giảm giá căn hộ hay không là do thị trường sơ cấp. Có nhiều yếu tố tác động, còn việc đánh thuế người cho thuê căn hộ chưa thể hiện rõ sự liên quan ở thời điểm này. Và điều này cũng chưa thể hiện rõ sự liên quan trong tác động đến giảm nhu cầu mua căn hộ. Trước giờ nhu cầu mua căn hộ rất lớn.

“Tuy nhiên, vì khi đầu tư căn hộ để cho thuê thì người mua chắc chắn sẽ cân nhắc; so sánh với việc đầu tư loại hình BĐS khác? ông Hoàng khẳng định.

Cho thuê nhà đóng thuế cao nhất

Mức giá cao ngất ngưỡng

Cục Thuế TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế căn hộ, nhà ở cho thuê tại Q.11. Bao gồm chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, P.3), khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, P.15); cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, P.15), chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, P.15); cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, P.5).

Theo khảo sát, giá căn hộ cho thuê chung cư Res 11 với diện tích khoảng 70 m2 ở mức trên 10 triệu đồng/tháng. Căn hộ cho thuê khu nhà ở thương mại Thuận Việt diện tích 90 m2 khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Căn hộ chung cư 70 Lữ Gia với diện tích khoảng 75 m2 có giá 11 triệu đồng/tháng… Với mức giá cho thuê như này thì hầu hết chủ căn hộ phải thực hiện đóng thuế. Bởi theo quy định hiện nay, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế.

Các khoản phí vô lý

Cụ thể, người cho thuê nhà sẽ đóng 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN. Ngay sau TP.HCM, Cục Thuế Hà Nội cũng đã yêu cầu các cơ quan thuế trên địa bàn triển khai các biện pháp chống thất thu thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh doanh trên địa bàn trong thời gian tới.

Quy định này thực tế đã có từ lâu, giờ chỉ là “siết” thực hiện. Nhưng những cá nhân cho thuê nhà tuân thủ đúng quy định thì “ấm ức”. Vì phải đóng thuế cao hơn nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ khác.

Các khoảng phí vô lý với chủ nhà khi cho thuê nhà phải đóng thuế cao nhất

Cụ thể, cá nhân có thu nhập từ massage, karaoke, sửa chữa máy vi tính; cung cấp nội dung số trên mạng, tư vấn giám sát thi công… Chỉ phải đóng thuế TNCN 2% và thuế GTGT 5%. Tổng cộng thuế suất là 7%.

Hay cá nhân làm đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp… Chỉ đóng duy nhất thuế TNCN là 5%. Trong khi cho thuê nhà phải đóng tới 10%.

Trang Tin TH365 xin cám ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: cafef.vn