Vật liệu sàn gỗ: Tìm hiểu về tính chất và ưu – nhược điểm

Vật liệu sàn gỗ: Tìm hiểu về tính chất và ưu – nhược điểm

18/05/2021 0 Hà Vân 407
5 phút, 31 giây để đọc.

Sàn gỗ là 1 loại sàn đã không còn xa lạ gì với nhiều căn nhà Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhưng liệu có chắc rằng bạn đã biết rõ về các loại vật liệu sàn gỗ cùng các tính chất và ưu – nhược điểm của loại sàn này chưa?

Nếu bạn có mong muốn hay kế hoạch dùng loại sàn gỗ này trong căn nhà của mình thì hãy tìm hiểu kỹ thông tin cũng như những lưu ý cần biết về nó. Nhận biết được nhu cầu tìm hiểu đấy, tinth365 đã thực hiện bài viết sau nhằm cung cấp thông tin cần thiết về sàn gỗ mà mọi người đang muốn tìm hiểu.

Định nghĩa sàn gỗ

Gỗ từ lâu đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng thân thuộc trong đời sống của con người, một trong số đó là vật liệu lát sàn. Đặc tính của gỗ làm cho nó khác biệt với các vật liệu lát sàn khác như thảm, gạch, đá,…

Sàn gỗ chất lượng có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Ngoài các hoa văn và màu sắc độc đáo, gỗ còn có những ưu điểm khác để làm vật liệu lát sàn. Đầu tiên là thiết kế linh hoạt của nó, sàn gỗ có thể mang lại phong cách sang trọng, truyền thống, đương đại hay thậm chí là mộc mạc, giản đơn.

Sàn gỗ là vật liệu lát sàn

Những ưu điểm khác có thể kể đến là độ bền, vấn đề bảo trì sàn gỗ và tính hợp thời. Sàn gỗ tự nhiên có thể tồn tại nhiều thập kỷ mà không bị lỗi mốt.

Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, chi phí của sàn gỗ có thể được xem là khá hợp lý. Vẻ đẹp của sàn gỗ tồn tại trong nhiều thập kỷ, trong số tháng 4 năm 2007 của Tạp chí Floor Focus, 90% các nhà môi giới bất động sản cho rằng những ngôi nhà có sàn gỗ bán nhanh hơn và với giá cao hơn hẳn những ngôi nhà không có.

Thông tin về sàn gỗ

Thị trường hiện nay đang có hai loại sàn gỗ: sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ công nghiệp là sàn gỗ được ép từ gỗ công nghiệp. Kết hợp với một số phụ gia. Tùy vào nguyên liệu mà người ta sản xuất ra sàn gỗ HDF (High Density Fibreboard) và MDF (Medium Density Fibreboard).

Công nghệ của Việt Nam đã có thể sản xuất được sàn gỗ công nghiệp. Nhưng chất lượng chưa thực sự cao. Thay vào đó, nhiều loại sàn gỗ công nghiệp của nước ngoài có chất lượng tốt. Nên đang được nhập rất nhiều vào nước ta.

Sàn gỗ tự nhiên được làm từ các loại gỗ trong tự nhiên. Các loại được ưa chuộng nhất hiện nay được làm từ gỗ lim; căm xe, giáng hương, pơ mu,…

Cường độ chịu mài mòn

Khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp. Người tiêu dùng nên quan tâm đến cường độ chịu mài mòn (AC). Độ dày sản phẩm, các khóa nối và khả năng chịu va đập.

Cường độ chịu mài mòn là thông số quyết định sàn gỗ thuộc địa hình nào

Cường độ chịu mài mòn là thông số quyết định đến việc. Nên dùng loại sàn gỗ cho địa hình nào. Thông số AC càng cao chứng tỏ khả năng chịu mài mòn càng tốt. Tùy vào mức độ đi lại trong nhà. Bạn có thể lựa chọn AC hợp lý cho loại sàn gỗ định mua.

Xét mục đích sử dụng phòng

Độ dày của sàn gỗ hiện nay thường từ 0,6 đến 1,2cm. Tùy vào khả năng tài chính của gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại sàn gỗ có độ dày như thế nào. Tuy nhiên, sàn gỗ có độ dày từ 0,8 đến 0,83cm . Được cho là lý tưởng để lát cho hộ gia đình hiện nay.

Khả năng chịu va đập cực kỳ quan trọng đối với sàn gỗ. Bạn cần quan tâm đến đặc điểm này vì trong những tình huống có vật nặng rơi xuống sàn, nếu khả năng chịu va đập không lớn, sàn gỗ của bạn có thể bị biến dạng, gây mất mỹ quan. Khả năng chịu va đập được ký hiệu là IC. IC1 và IC2 là chỉ số an toàn cho sàn gỗ.

Khóa nối là một phần quan trọng trong việc kết nối các mảnh sàn rời rạc thành bề mặt thống nhất. Với công nghệ ngày càng phát triển, trên thị trường đã xuất hiện khóa nối chữ V hay khóa nối 3 chiều cùng với các loại khóa nối đơn hoặc khóa nối 2 click đã có từ trước.

Các loại sàn gỗ phổ biến

Sàn gỗ công nghiệp hiện có 4 loại thông dụng: sàn gỗ công nghiệp vân sần; sàn gỗ công nghiệp vân bóng; sàn nhám ghim gỗ và sần theo đường vân. Sàn gỗ tự nhiên thường chỉ có vân gỗ tự nhiên và ít bị can thiệp đến hình dáng của vân gỗ.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của sàn gỗ mà các loại sàn khác không có được. Đó là khả năng điều hòa không khí. Sàn gỗ giúp ngôi nhà mát mẻ về mùa hè, ấm về mùa đông. Không bị hiện tượng đọng nước khi trời nồm… Ngoài ra, sàn gỗ còn mang đến cho ngôi nhà vẻ sang trọng tinh tế.

Sàn gỗ có khả năng điều hòa không khí

Điều hòa không khí

Sàn gỗ công nghiệp được xử lý tốt về khả năng chống mối mọt, độ co, độ cong vênh. Sàn gỗ công nghiệp cũng có mẫu mã và kích thương tương đồng gần như tuyệt đối. Nên dễ dàng cho việc thi công. Ngoài ra, các loại sàn gỗ trên thị trường hiện nay đều khó bắt lửa và có khả năng chống cháy cao. Độ bền đẹp của sàn gỗ cũng được duy trì trong thời gian dài mà không suy giảm chất lượng.

Mức giá thị trường

Sàn gỗ tự nhiên đẹp, hiếm và sang trọng hơn sàn gỗ công nghiệp có giá dao động trong khoảng từ 350.000 đến 600.000 đồng/m2 hoàn thiện. Trong khi đó, sàn gỗ công nghiệp có giá rẻ hơn, từ 220.000 đến 500.000 đồng.

Sàn gỗ công nghiệp cũng có nhiều thương hiệu nổi tiếng để khách hàng lựa chọn, như Classen; Witex, Kronotex (CHLB Đức); Pergo (Thụy Điển, Malaysia); Alsapan (Pháp), Lassi (Trung Quốc), GaGo (Hàn Quốc)… Ở Việt Nam, sàn gỗ của Đức vẫn là loại được ưa chuộng nhất!

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn