Huy động vốn ngân hàng tăng dù lãi suất hạ thấp

Huy động vốn ngân hàng tăng dù lãi suất hạ thấp

18/05/2021 0 Nguyễn Tuấn 592
4 phút, 17 giây để đọc.

Huy động vốn ngân hàng tăng dù rằng lãi suất huy động đang hạ thấp. Nhiều ngân hàng thương mại đánh giá thị trường tín dụng đang ở trong giai đoạn nghẽn cổ chai. Do nhu cầu vay vốn của thị trường đang tăng mạnh trong và sau dịch, nhưng tỉ lệ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại không những chỉ được giao chỉ tiêu theo hằng năm mà còn phải kiểm soát theo quý.

Dù đã khẳng định rằng vốn tín dụng chủ yếu sẽ chảy vào ngành sản xuất kinh doanh, chiếm tỉ lệ đến 63% tổng dư nợ của nền kinh tế, nhưng đại diện Ngân hàng Nhà nước đã cho biết rằng vẫn cần phải kiểm soát chặt nguy cơ trường hợp dòng vốn tín dụng bị đổ vào các lĩnh vực chứa nhiều rủi ro như chứng khoán, bất động sản…

Ngân hàng không đẩy mạnh huy động

Gần một tháng nay, theo ghi nhận của chúng tôi. Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại hầu như không biến động. Do các ngân hàng không dám đẩy mạnh huy động. Bởi đầu ra bị giới hạn, dù nhu cầu vốn của các doanh nghiệp rất lớn. Dù lãi suất tiền gửi tiếp tục ở mức thấp. Nhưng huy động vốn của các ngân hàng thương mại ở TP Hồ Chí Minh lại tăng trở lại.

Ngân hàng không đẩy mạnh huy động

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh về tình hình hoạt động của tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong tháng 4/2021 cho thấy. Tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến cuối tháng 4 ước đạt hơn 2,9 triệu tỷ đồng. Tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm trước.

Trong đó, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng dân cư ước đạt 1,13 triệu tỷ đồng. Chiếm tỷ trọng 39% và tăng 1,57% so với cuối năm 2020. Tiền gửi thanh toán của tổ chức kinh tế ước đạt 1,55 triệu tỷ đồng. Chiếm tỷ trọng 53% và giảm 0,38% so với cuối năm 2020.

Huy động vốn ngân hàng tăng

“Sau 2 tháng giảm liên tục, huy động vốn trên địa bàn bắt đầu tăng trở lại vào tháng 3 (tăng 0,76% so với tháng trước)”. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh nhận định. Dự ước đến cuối tháng 4, vốn huy động trên địa bàn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng (tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm).

Đáng chú ý, so với cuối năm trước, bộ phận tiền gửi tiết kiệm dân cư duy trì tăng trưởng. Ở mức tăng 1,22% và chiếm tỷ trọng khoảng 39% trong tổng huy động vốn.

Huy động vốn ngân hàng tăng

Có thể thấy, sau 2 tháng đầu năm sụt giảm. Dòng tiền nhàn rỗi đã quay trở lại ngân hàng. Bất chấp việc các ngân hàng tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ở mức thấp. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng VNĐ đến cuối tháng 4 được áp dụng phổ biến ở mức 3,2 – 3,5%/năm. Với kỳ hạn dưới 6 tháng; mức 3,8 – 6,3%/năm với các kỳ hạn trên 12 tháng. Đầu tháng 5 này, lãi suất huy động của một số ngân hàng biến động trái chiều. Trong khi một số ngân hàng tăng, một số khác lại giảm. Tuy nhiên hầu hết, các ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất tiết kiệm so với tháng trước.

Lãi suất huy động ở các ngân hàng giảm

Tại một số ngân hàng như NamABank, MBBank…, lãi suất huy động được điều chỉnh giảm nhẹ ở một vài kỳ hạn. Tại NamABank. Lãi suất huy động kỳ hạn ngắn 1 – 3 tháng giảm 0,05 điểm phần trăm. Còn lãi suất huy động ở kỳ hạn 9 tháng giảm tới 0,5 điểm phần trăm. Trong khi MBBank, lãi suất huy động cũng giảm 0,1 điểm phần trăm ở một số kỳ hạn.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lại điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất ở các kỳ hạn. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 – 2 tháng cao nhất là 3%/năm; kỳ hạn 3 – 5 tháng là 3,2%/năm, tăng khoảng 0,75 điểm % so với trước đó.

Lãi suất huy động ở các ngân hàng giảm

Lãi suất tiền gửi của 4 “ông lớn” ngân hàng là VietinBank, Agribank, Vietcombank và BIDV vẫn giữ mức ổn định so với tháng trước. Trong đó, mức lãi suất tiền gửi cao nhất là 5,6%/năm. Theo nhận định của một số chuyên gia, trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào. Xu hướng chung của các ngân hàng thương mại vẫn là giảm lãi suất huy động, tiến tới giảm lãi suất cho vay.

Nguồn: Vtv.vn