Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt sau khi không còn ở trong blacklist

Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt sau khi không còn ở trong blacklist

18/05/2021 0 Nguyễn Tuấn 413
3 phút, 42 giây để đọc.

Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt sau khi không còn ở trong blacklist của Mỹ. Vào đầu năm 2021, chính quyền của tổng thống Donald Trump đã đưa Xiaomi và 8 công ty khác của Trung Quốc vào “danh sách đen” nghi ngờ có quan hệ mật thiết với quân đội.

Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của hãng Xiaomi. Tuy nhiên, Xiaomi bây giờ đã có thể nhẹ nhàng khi lệnh cấm này đã được hủy bỏ. Chính phủ Mỹ cùng Xiaomi đã đạt được thỏa thuận với nhau. Để đưa công ty ra khỏi “danh sách đen” của Mỹ.

Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt

Xiaomi khẳng định các dịch vụ và sản phẩm của công ty này được sử dụng cho các mục đích dân sự hoặc thương mại. Công ty không thuộc sở hữu, bị một bên kiểm soát hoặc liên quan đến quân đội Trung Quốc. Cũng như không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của luật NDAA Mỹ.

Hồ sơ tòa án cho biết công ty và chính phủ Mỹ sẽ đồng ý giải quyết các vụ kiện tụng đang diễn ra của họ. Chấm dứt một cuộc đấu tranh ngắn gọn và gây tranh cãi. Giữa công ty phần cứng và Washington đã làm rạn nứt thêm quan hệ Trung-Mỹ.

Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt

Cổ phiếu của Xiaomi đã có phiên tăng điểm ngoạn mục. Sau khi Mỹ chính thức bỏ tên công ty ra khỏi danh sách đen. Mỹ đã chính thức đưa gã khổng lồ sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc – Xiaomi ra khỏi danh sách đen. Sau phán quyết của thẩm phán ở Washington vào giữa tháng 3 vừa qua. Cổ phiếu của Xiaomi đã tăng tới 6,5% ngay sau tin tức này.

Vào tháng 1, chỉ 6 ngày trước khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Chính quyền của ông khi đó có động thái bất ngờ khi đưa một loạt doanh nghiệp của Trung Quốc. Trong đó có Xiaomi, vào “danh sách đen” với cáo buộc có liên quan tới quân đội.

Xiaomi thắng kiện

Điều này có nghĩa là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới phải thuận theo sắc lệnh được ký vào tháng 11/2020. Theo đó, công ty của Trung Quốc sẽ không được phép bán cổ phiếu cho các công ty hoặc cá nhân tại Mỹ. Các công ty Mỹ sẽ buộc phải rút hết vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách này trước ngày 11/11/2021.

hãng sản xuất điện thoại Xiaomi

Xiaomi sau đó đã gửi đơn kháng cáo chống lại quyết định này. Vào giữa tháng 3, Thẩm phán quận Rudolph Contreras ở thủ đô Washington phán quyết rằng Bộ Quốc phòng và Tài chính Mỹ không chứng minh được thỏa đáng Xiaomi đe dọa lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Xiaomi khẳng định các dịch vụ và sản phẩm của công ty này được sử dụng cho các mục đích dân sự hoặc thương mại. Công ty không thuộc sở hữu, bị một bên kiểm soát hoặc liên quan đến quân đội Trung Quốc. Cũng như không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của luật NDAA Mỹ.

Xiaomi đang có kế hoạch sản xuất xe điện

Cũng trong tháng 3, Reuters dẫn lời những nguồn tin tin cậy cho biết. Xiaomi đang có kế hoạch sản xuất xe điện (EV). Bằng cách việc sử dụng nhà máy của đối tác sản xuất xe hơi Great Wall Motor Co Ltd. Kế hoạch này được đưa ra khi Xiaomi với tuổi đời 8 năm. Đang tìm cách đa dạng hóa nguồn thu.

Xiaomi đang có kế hoạch sản xuất xe điện

Kinh doanh điện thoại thông minh đang chiếm phần lớn thu nhập của tập đoàn này. Trong một trị trường cạnh tranh khốc liệt như smartphone, biên độ lợi nhuận bị đánh giá là khá mỏng. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất tăng, do tính trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Khiến báo cáo doanh thu hàng quý của Xiaomi thấp hơn so với ước tính thị trường. Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ đang xích lại gần nhau hơn. Nhằm để phát triển các phương tiện thông minh như các mẫu xe tự hành.

Nguồn: Vtv.vn