Xác định rõ những điều này trước khi cải tạo sửa chữa nhà

Xác định rõ những điều này trước khi cải tạo sửa chữa nhà

18/05/2021 0 Thiều Chinh 881
8 phút, 9 giây để đọc.

Ngôi nhà của bạn đã trải qua nhiều năm tháng chịu nắng mưa, có thể đã xuống cấp. Hay đơn giản ngôi nhà đã không còn đáp ứng được vẻ đẹp mỹ quan bạn muốn. Ngôi nhà là nơi để về, mỗi khi bạn mệt mỏi, cũng là nơi đoàn tụ, sum vầy cùng người thân. Bạn có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà để có thể đáp ứng thuận tiện và thoải mái hơn cho bản thân và gia đình.

Nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình là rất quan trọng, cần được đáp ứng một cách hợp lý. Vì vậy việc sửa chữa ngôi nhà là điều rất quan trọng. Tuy nhiên có những điều cần đặc biệt lưu ý và dự trù trước khi bắt tay vào cải tạo sửa chữa nhà của mình. Để ngôi nhà sau sửa chữa được như ý và hoàn hảo hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều sau nhé!

Xác định rõ mục đích và nhu cầu sửa nhà

Sửa chữa nhà là việc quan trọng cũng như khi bạn xây nhà. Là nơi gắn bó và tìm về mỗi khi mệt mỏi. vì vậy không gian nhà ở có tầm quan trọng nhất định. Chúng ta đều có tâm lý không muốn sống ở nơi làm mình khó chịu. Vậy bạn đã biết mình cần gì trong ngôi nhà của mình. Hay điều gì làm bạn cảm thấy chưa hài lòng. Hãy lên danh sách đó để sẵn sàng cải tạo nhé!

hai người đang xem bản thiết kế

Vì sao cần đặt ra những mục tiêu cho việc sửa chữa?

Bạn cảm thấy ngôi nhà không đủ an toàn thì bạn cải tạo đảm bảo cho tính mạng, sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Không gian sống trở nên cũ kĩ, vật chất, nội thất không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Số lượng thành viên gia đình tăng thêm không gian phòng không đủ đáp ứng. Hay là bạn không ở nữa tu sửa để bán hoặc cho người khác thuê.

Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp cho quá trình cải tạo sửa chữa nhà diễn ra thuận lợi, theo đúng định hướng ban đầu. Bạn muốn sửa bên trong hay bên ngoài ngôi nhà? Những phần nào của ngôi nhà cần được sửa lại. Hãy lập ra một danh sách để việc cải tạo sửa chữa nhà diễn  ra một cách thuận lợi. Hơn nữa bạn cũng không cần sửa chữa nhiều lần, đỡ mất nhiều thời gian, chi phí và công sức.

Chọn hình thức sửa nhà dưới đây để phù hợp với nhu cầu

  • Sửa chữa và duy trì nhà cũ: Do tác động của môi trường, thời gian, quá trình sử dụng một số bộ phận, nội thất không được đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẫm mỹ, an toàn như: bong tróc sơn, nứt tường, mái bị dột…
  • Tân trang, nâng cấp: Được áp dụng khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời. Bạn có thể chọn các giải pháp giúp tân trang lại ngôi nhà như thiết kế lại nội thất, thay đổi màu sơn tường, trần nhà,…Giải pháp nâng cấp nhà khi nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình tăng lên, bạn có thể nâng thêm tầng hay ngăn thêm phòng.
  • Xây dựng lại: Khi căn nhà hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình. Mặt tiền ngôi nhà sau khi được cải tạo

Dự trù kinh phí và chi phí dự phòng phát sinh 

Tài chính luôn là trọng tâm của vấn đề. Khi đã quyết định cải tạo sửa chữa nhà thì chi phí sẽ không nhỏ. Giống như đi xây ngôi nhà mới. Bạn nên lập kế hoạch rõ ràng trước khi sửa chữa, dự trù các khoản kinh phí kể cả là nhỏ nhất, hạn chế tối đa các khoản chi phí phát sinh để tiết kiệm và tránh được những rủi ro trong quá trình sửa chữa.

mô hình ngôi nhà

Hãy thương lượng với kiến trúc sư để biết con số tổng ước tính, có những đối sách phù hợp với tiềm lực tài chính của bản thân và gia đình. Việc cân bằng kinh phí và nhu cầu cũng rất quan trọng. Lập ra mục ưu tiên được thì sẽ tốt hơn trong việc thực hiện.

Chú ý về tổng quan ngôi nhà, cấu trúc chình và các hệ thống sẵn có

Nguyên tắc đầu tiên khi cải tạo sửa chữa nhà chính là nương theo kết cấu cũ, hạn chế việc phá bỏ vì sẽ làm hỏng kết cấu chung của ngôi nhà. Cũng rất có thể bạn sẽ phải sớm xử lý sửa chữa lại lần nữa trong thời gian ngắn.

Lưu ý hệ thống điện, đường ống cấp thoát nước, vị trí đặt hợp lý, không gây khó khăn trong quá trình cải tạo sửa . Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ kết cấu các đường ống nước, đường dây điện sao cho thuận tiện nhất.

Hệ thống đường dẫn nước kdc điển hình.Chất lượng của nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của công trình. Vật liệu đảm bảo sẽ giúp cho tuổi thọ của công trình được lâu hơn, mức độ an toàn được nâng cao.

Nếu trổ cửa sổ hay cửa đi phải đổ đà lanh- tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực. Nếu điều chỉnh, sửa nhà thêm tầng, thêm gác xép thì cần phải kiểm tra lại nền móng, đồng thời gia cố thêm cột để chịu lực. Nếu không có chuyên môn thì việc tối ưu nhất bạn cần làm là nhờ đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công để giúp bạn tính toán những yêu cầu kỹ thuật phức tạp.

Thiết kế, phân chia lại phòng trong dịp cải tạo sửa chữa nhà lần này

Sửa chữa nhà là việc mất thời gian và công sức, nên cần lên kế hoạch rõ ràng. phân chia lại các phòng cũng thay đổi cấu trúc nhà rất lớn. Việc phân chia phòng phải phù hợp, đảm bảo chức năng của căn hộ. Có thể sử dụng lam làm ô gió, cửa sổ mái nếu cần để tăng độ sáng, thoáng cho các phòng. Điều này cũng không gây ảnh hưởng đến kết cấu cũ của công trình.

Chọn công ty cải tạo sửa chữa nhà để”gửi vàng”

Đội ngũ kỹ sư, nhân công có tay nghề cao, đầy đủ kinh nghiệm chuyên môn. Đảm bảonlàm việc cẩn thận.đảm bảo quy trình giám sát chặt chẽ. Đáp ứng được nhu cầu về giá trị chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

ba người đang nói chuyện

Công ty sẽ đến tận nơi quan sát, đo đạc, xem xét các yếu tố cần có. Như khả năng ánh sáng thiết kế căn nhà của khách hàng. Tham khảo sở thích cũng như những yêu cầu về màu sắc phong thủy mà chủ nhà mong muốn. Sau đó mới đưa ra những tư vấn chính xác nhất.

Xin giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu dù là chỉ cải tạo

Công trình sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hướng đến môi trường. Trường hợp này an toàn không cần xin giấy phép xây dựng.

Trong trường hợp nhà bạn đã xuống cấp trầm trọng hoặc quá nhỏ. Đã không đủ diện tích cho các thành viên trong gia đình sử dụng nên bạn buộc phải cởi nới. Làm thay đổi quy mô, thay đổi kết cấu chịu lực thì buộc phải có giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình.

Chú ý an toàn cho cả hai bên trong quá trình cải tạo sửa chữa nhà

Môi trường thi công phải luôn được đảm bảo độ an toàn cao cho cả người thi công. Cũng như các thành viên trong gia đình. Tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Đặt biển thông báo công trình thi công, những nơi cần chú ý nguy hiểm. Không cho trẻ chơi gần công trình

Tránh thay đổi tiêu cực về phong thủy

Các nguyên tắc của phong thủy, nếu vận dụng đúng. Sẽ mang lại cho bạn sự an bình, thư thái cũng như nguồn năng lượng tích cực trong nhà. Một ngôi nhà có năng lượng tích cực luân chuyển thì tất yếu những may mắn, thuận lợi cũng sẽ tự tìm đến. Nên tránh những lỗi sau:

  • Thiết kế cửa sau thẳng với cửa trước.
  • Nhà bếp đối diện phòng tắm.
  • Cầu thang đặt ở trung tâm ngôi nhà.
  • Phòng ngủ nằm ở phía trên của nhà để xe.

Chú ý trong quá trình nghiệm thu công trình

Trong trường hợp thuê đơn vị thiết kế, thi công cho việc sửa chữa nhà.  Bạn nên chú ý việc kiểm tra lại các chi tiết. Như hệ thống điện, đường ống dẫn nước, vấn đề về sàn. Và các vấn đề về kiến ​​trúc trước khi nghiệm thu. Việc này đảm bảo chất lượng công trình và tránh kiện cáo về sau. Kể cả khi có quan hệ thân thiết, nghiệm thu cũng cần rõ ràng. Để vừa có thể đạt được mong muốn, vừa không mất lòng giữa 2 bên.

Nguồn: xaynhasaigon.vn