Thời điểm tốt nhất để sửa nhà là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để sửa nhà là khi nào?

17/05/2021 0 Thiều Chinh 287
5 phút, 48 giây để đọc.

Không chỉ mỗi việc xây nhà mới quan trọng, việc sang sửa lại nhà cũng trọng đại không kém. Khi chủ đã có một ngôi nhà cần sửa sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn. Đặc biệt với những gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm sửa nhà thì khó khăn càng nhân đôi. Rất nhiều việc phải quan tâm như làm sao để tối ưu chi phí, kế hoạch như thế nào, chọn nhà thầu ra sao. Bên cạnh đó việc chọn thời điểm thích hợp để sửa nhà cũng rất được quan tâm.

Vì thời tiết ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của thợ cũng như chất lượng công trình. Ở một khía cạnh khác, việc chọn được thời điểm thích hợp để sửa nhà tác động đến tài lộc của gia chủ. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc về thời điểm sửa chữa nhà qua thông tin chúng tôi cung cấp ở bài viết dưới đây nhé.

Thời điểm để sửa nhà có quan trọng không

Theo quan niệm của nhiều người trong 1 năm sẽ có những khoảng thời gian bạn nên kiêng làm những việc lớn. Bởi ông bà hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” . Chọn ngày lành tháng tốt sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Cũng như ránh được những điều “tai bay vạ gió”. Đồng thời gia chủ cần cân nhắc nên xây nhà vào tháng nào trong năm để tránh được mùa mưa hay nắng nóng.

nhà đang thi công

Tất cả các tháng trong năm mỗi mùa, mỗi tháng đều có những ưu nhược điểm riêng. Chọn thời điểm sửa nhà vào các tháng mùa mưa hay mùa khô còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Đa phần mọi người sẽ chọn thời điểm xây nhà sao cho thuận tiện nhất. Chọn “ngày lành tháng tốt” để sửa nhà giúp gia chủ tiến hành thi công thuận lợi hơn

Sửa nhà vào mùa khô có thật sự tối ưu

Việc sửa chữa nhà cửa gồm rất nhiều công việc. Thực hiện vào thời điểm nào tỏng năm là tùy vào gia chủ. Nhưng nếu bạn hỏi nên chọn thời điểm nào để sửa nhà. Thì phần lớn mọi người sẽ khuyên bạn tiến hành vào mùa khô. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm về mặt chi phí nhưng vẫn tồn tại một số khó khăn

Thuận lợi

Bởi không ai thích làm việc trong điều kiện ẩm ướt, mưa gió. Nên mùa khô là mùa phổ biến được sửa chữa nhà. Hơn nữa việc tập kết nguyên liệu vào những tháng mùa khô cũng dễ dàng hơn. Trên thực tế cũng cho thấy tiến hành sửa nhà vào mùa khô sẽ giúp công trình thi công với tiến độ nhanh hơn.

Khó khăn

Tuy nhiên khi sửa nhà vào những tháng mùa khô công trình lại khó đạt chuẩn hơn. Vì sao lại như vậy? Bởi thời điểm này rất khó để kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu đợi đến lúc phát hiện thì đã quá muộn. Bên cạnh đó thì với cái nắng nóng giúp bê tông nhanh khô. Nhưng kết cấu của bê tông lại dễ bị nứt khi thời tiết quá nắng

Mùa mưa có nên sửa nhà không

Mùa mưa đến giúp hạ được cái nóng gay gắt của mùa hè. Nhưng lại đem theo những rắc rối khiến chủ nhà của những ngôi nhà đang sửa chữa phải đau đầu vì những rắc rối không mong muốn đi kèm. Điều này cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho gia chủ.

Như sửa nhà vào mùa mưa có đảm bảo chất lượng không? Hay làm sao để tránh thiệt hại khi xây nhà vào thời điểm này. Dưới đây là một số thuận lợi và khó khăn khi sửa nhà vào mùa mưa. Hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc.

mũ bảo vệ dưới mưa

Những khó khăn khi sửa nhà vào mùa mưa

Dù là tiến hành xây nhà hay sửa nhà thì mọi người cũng ít khi tiến hành vào các tháng mùa mưa. Bởi thời điểm này do mưa làm điều kiện làm việc trở nên khó khăn. Gây nguy hiểm hơn cho người thi công.

Thậm chí thời gian thi công cũng kéo dài hơn. Vật liệu xây dựng dễ hư hỏng. Ví dụ như sắt thép dễ bị gỉ khi tiếp xúc với độ ẩm lâu. Đặc biệt là cát, nó rất dễ bị lẫn bùn đất. Vì những lý do trên mà chi phí khi sửa chữa nhà cũng cao hơn vào mùa khô.

Thuận lợi khi sửa nhà vào mùa mưa

Song bên cạnh những nhược điểm trong việc sửa nhà vào các tháng mùa mưa cũng mang đến nhiều thuận lợi. Đặc biệt trong các hạng mục sửa chữa lớn như nâng tầng, cơi nới nhà, xây thêm móng…nếu phải tiến hành đổ bê tông thì chất lượng sẽ tốt hơn. Bởi về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa mưa sẽ ít giãn nở hơn. Những lỗi rò rỉ, chống thấm dễ dàng phát hiện để xử lý kịp thời. Bên cạnh đó xây nhà vào các tháng mùa mưa cũng giúp gia chủ rà soát tốt hơn một số hạng mục sửa chữa.

Ví dụ: khi sơn tường, chống thấm và sơn nước. Nếu như sơn không cẩn thận chỉ cần một trận mưa là có thể phát hiện ra ngay.

Bên cạnh đó các tháng mùa mưa được xem là dịp để “thử nhà”. Thời điểm này giúp gia chủ kịp thời phát hiện các lỗi chống thấm trong quá trình sửa chữa. Từ đó kịp thời xử lý và tránh được những hậu quả đáng tiếc về sau. Không những thế những tháng mùa mưa khí hậu rất mát mẻ. Thế nên các công đoạn như sửa mái nhà, xây thêm tầng, sơn nước đỡ nặng nhọc và ít bụi bặm hơn.

Tháng nào không nên sửa nhà?

Thường thì mọi người hay có xu hướng sửa nhà vào các tháng cuối năm để ăn tết. Tuy nhiên sửa nhà vào thời điểm này thợ rất khan hiếm. Hơn nửa cuối năm là thời điểm mọi thứ đều tăng giá bất thường kể cả vật tư.

Nhiều người còn kiêng kỵ sửa nhà vào tháng 7. Bởi đây được xem là tháng “cô hồn” dễ gặp điều xui xẻo khi tiến hành sửa nhà. Sửa chữa nhà là một quá trình có thể kéo dài từ 3-5 tháng tùy vào từng dạng công trình.

Thế nên lựa chọn tháng nào trong năm để sửa nhà phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Trước khi có kế hoạch sửa nhà quý khách nên tìm hiểu về chi phí thợ, nguyên vật liệu và phong thủy để thuận tiện nhất cho việc sửa chữa.

Nguồn: kientrucnhatlam.com