Những giàn trồng rau sân thượng phổ biến nhất hiện nay

Những giàn trồng rau sân thượng phổ biến nhất hiện nay

18/05/2021 0 Đặng Phương 552
3 phút, 34 giây để đọc.

Trồng rau sân thượng từ lâu đã trở thành một xu thế của nhiều hộ gia đình có ban công. Nhiều người thì lựa chọn trồng hoa, xây bàn cà phê nhưng đa số chị em phụ nữ lại thích tận dụng sân thượng để làm vườn rau xanh, an toàn cung cấp cho cả gia đình.

Trồng rau không chỉ để ăn mà còn là một hình thức giải trí, thư giãn cuối ngày cho những ai đam mê trồng trọt. Vậy hiện nay đang có những giàn trồng rau nào được áp dụng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của tinhth635 nhé.

Giàn trồng rau sân thượng thẳng đứng

Việc thiết kế vườn rau sân thượng rất quan trọng không những liên quan đến thẩm mỹ vườn rau mà nếu khéo léo thiết kế hợp lí sẽ tiết kiệm được phần lớn diện tích. Có những loại giàn trồng rau được thiết kế phố biến. Đầu tiên là dàn thẳng đứng.

  • Ưu điểm: Tiết kiệm diện tích, dễ dàng chăm sóc rau.
  • Nhược điểm: Những ban công, sân thượng ít nắng không nên sử dụng loại giàn này vì cây sẽ bị thiếu nắng

Vườn rau sân thượng đẹp

Cách khắc phục: Tầng trên trồng các loại rau ưa nắng như mồng tơi, rau ngót, rau đay,… Tầng dưới trồng các loại rau không ưa nắng như rau muống, rau dền, lá nốt,…  Các loại rau này thiếu nắng vẫn có thể sinh trưởng bình thường. Rau muống ít nắng thường đỡ chát hơn vào mùa hè.

Giàn trồng rau bậc thang trên sân thượng

  • Ưu điểm: Tận dụng tối đa ánh sáng trên sân thượng. Loại giàn này thích hợp cho những sân thượng rộng nhưng có mái che và bị thiếu nắng.
  • Nhược điểm: Tốn diện tích. Giàn bậc thang thường tốn thêm khoảng 30% chiều rộng so với giàn thẳng đứng.

Giàn lưỡng tính cho vườn rau trên sân thượng

  • Ưu điểm: Là loại giàn kép có cả thẳng đứng và bậc thang. Loại giàn này thích hợp cho diện tích hẹp và thiếu ánh sáng.
  • Nhược điểm: Làm 3 tầng và có bậc  nên việc chăm sóc rau hơi khó.

Giàn treo trồng rau

Giàn treo là mô hình thiết kế vườn rau trên sân thượng phổ biến, phù hợp với không gian sân thượng có diện tích nhỏ nhưng cần phải xây dựng được giàn vững chắc ngoài ra 4 phía của sân thượng cần phải được che chắn nhằm đảm bảo an toàn. Cách xây dựng giàn treo là tìm một sợi kim loại dài và chắc chắn để kéo ngang trên trần tạo thành những giàn treo cứng cáp, sau đó chọn các loại chậu có móc treo để gắn trên giàn là được.

Rau mồng tơi trên sân thượng

Tháp rau sân thượng

Tháp rau là biện pháp tốt nhất đối với các không gian nhỏ hẹp. Giúp bạn có thể tận dụng được triệt để mọi khoảng trống. Ngoài ra mô hình tháp rau rất linh động. Cho phép bạn có thể tùy chỉnh và trồng được nhiều loại cây, loại rau khác nhau chỉ trong cùng một khu vực.

Giàn rau đẹp xanh mướt

Điểm cộng nữa của tháp rau là bạn hoàn toàn có thể kết hợp. Nó với các mô hình trồng rau khác. Nếu bạn có không gian lớn hơn và đang có một vườn rau treo tường. Thì tháp rau sẽ là một điểm nhất rất nổi bật. Đem lại không gian tươi mát, xanh hơn cho sân thượng.

Các thùng nhựa

Thiết kế vườn rau trên sân thượng với các thùng nhựa là giải pháp tối ưu, tiết kiệm và đơn giản nhất để sắp xếp và xây dựng hệ thống. Để nhanh chóng thiết lập được vườn rau trên sân thượng thì bạn có thể tận dụng lại các thùng xốp, thùng nhựa lớn hoặc các loại hộp bỏ đi có kích thước phù hợp để làm chậu trồng cây trên sân thượng.

Đây là hình thức dễ áp dụng nhất tuy nhiên cần phải lưu ý những vấn đề sau để việc trồng trọt diễn ra tốt đẹp nhất. Khu vực ống thoát nước thông thoáng dễ kiểm soát, hệ thống tưới tiêu gọn gàng, tham khảo vị trí hấp thụ ánh nắng để sắp xếp phù hợp.

Nguồn: vuonxanh24h.com