Nguồn cung văn phòng ở TP HCM dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm

Nguồn cung văn phòng ở TP HCM dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm

18/05/2021 0 Nguyễn Thoa 623
5 phút, 35 giây để đọc.

Thời gian gần đây, do dịch bệnh phức tạp, cùng với giá nhà văn phòng cho thuê trong trung tâm TP HCM bị đẩy lên cao. Từ đó, xu hướng chuyển dịch văn phòng ra các khu ngoài trung tâm tăng cao. Các nhà đầu tư đang nghiên cứu thị trường này để phát triển thành một thị trường tiềm năng trong tương lai.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần phải thích nghi với các thử thách, để cho ra những thiết kế phù hợp đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch này, để tìm hiểu thêm về các yếu tố đó hãy đọc bài viết dưới đây của tinth365.

Nguồn cung văn phòng tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm

Nguồn cung văn phòng cho thuê tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng thấp.

Theo nhận định của Savills Việt Nam, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP.HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore.

Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê

Tính đến cuối quý 1/2021, tổng nguồn cung văn phòng tại TP.HCM đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, với phần lớn là các văn phòng hạng B và C. Xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm vẫn tiếp tục tăng khi 42.300m2 nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó có 55% là ở các quận ngoại thành, Gò Vấp và Thủ Đức.

“Nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng thấp. Trong những năm gần đây, song hành với việc hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, làn sóng dịch chuyển cư dân ra các vùng ngoài trung tâm cũng ảnh hưởng đến chiến lược chọn văn phòng của các doanh nghiệp”, đại diện Savills cho biết.

Yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng dịch chuyển văn phòng

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills TP.HCM lý giải. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm. Trong đó việc thị trường hạn chế nguồn cung sơ cấp kéo dài hơn 5 năm qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tìm đến nguồn cung thứ cấp.

Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà. Tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực. Đồng thời các dự án ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm. Bên cạnh đó giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên.

Chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực

Yếu tố thứ ba tác động đến xu hướng này chính là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng. Hiện nay một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê.

“Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục,… Nhóm này luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương. Vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ.

Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, như một chuyển biến tất yếu của thị trường. Rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT. Khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng”, bà An cho biết.

Cơ cấu lao động thay đổi là yếu tố khiến chủ đầu tư chuyển đổi thiết kế văn phòng

Theo nghiên cứu của Savills, đối tượng khách thuê thuộc nhóm ngành tài Chính, ngân hàng. Đồng thời cả bảo hiểm chiếm 21% thị trường văn phòng TP.HCM. Nhóm ngành sản xuất và nhóm ngành phân phối chiếm tỉ lệ tương đương nhau.

Với 13% thị trường, nhóm ngành hạ tầng, ứng dụng và nhóm ngành bất động sản cũng tương đồng nhau. Với tỉ lệ 12%, nhóm ngành tư vấn chiếm 8%. Phần còn lại của thị trường thuộc về các nhóm ngành khác.

Thêm vào đó, sự thay đổi trong cơ cấu lao động từ gen X sang gen Z. Đây cũng đang trở thành một yếu tố thiết yếu khiến các chủ đầu tư cân nhắc trong việc thay đổi thiết kế văn phòng.

Sự thay đổi trong cơ cấu lao động từ gen X sang gen Z cũng đang trở thành một yếu tố thiết yếu

Với 32% dân số thuộc thế hệ Z, những người trẻ cần không gian thoáng đãng, sáng tạo. Đồng thời được chăm chút bản thân, cân bằng cuộc sống và công việc. Các giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê.

Các chủ đầu tư tòa nhà văn phòng buộc phải cân nhắc đến sự thay đổi. Đây chính là một trong những yếu tố tác động tạo nên dòng chảy dịch chuyển trong thị trường.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang dần dịch chuyển ra ngoài trung tâm. Để tìm được không gian ưng ý với giá cả hợp lý. Đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn lao động.

Các doanh nghiệp đang  thay đổi để vượt qua thử thách của thị trường

Chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm. Khiến các tòa nhà văn phòng ngoài trung tâm ngày càng hấp dẫn hơn. Có thể thấy, việc thay đổi để vượt qua giai đoạn thử thách của thị trường đang là một trong những chiến lược được ưu tiên của các chủ đầu tư trên thị trường.

Những dự án có thiết kế linh hoạt, chú trọng đến việc đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe cho khách thuê. Đồng thời sở hữu nhiều không gian văn phòng chia sẻ. Đặc biệt là những công trình có chứng nhận xanh. Đây là những dự án có khả năng cạnh tranh tốt trong thời gian tới. Đây đang là những tiêu chuẩn được ưu tiên hàng đầu trên thị trường.

Nguồn: cafeland.vn