Kiểm soát thông tin đất đai, ngăn chặn sốt đất nhờ vào chuyển đổi số

Kiểm soát thông tin đất đai, ngăn chặn sốt đất nhờ vào chuyển đổi số

18/05/2021 0 Nguyễn Thoa 714
6 phút, 31 giây để đọc.

Số hóa thông tin chính là giải pháp được áp dụng trên rất nhiều lĩnh vực trong đó có bất động sản. Việc đại dịch Covid-19 bùng phát, kéo theo những cơn “sốt” cho ta thấy tầm quan trọng của số hóa và kiểm soát thông tin đất đai ngay lúc này. Bên cạnh đó, chuyển đổi số giúp cho các hoạt động và giao dịch trở nên minh bạch, rõ ràng hơn.

Số hóa thông tin bất động sản, nhà đất sẽ giúp nhà nước quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn, tránh tình trạng những cơn sốt đất ảo như trong thời gian vừa qua. Cùng tinth365 tìm hiểu về thông tin chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản

Việc số hóa thông tin là một trong những giải pháp được đưa ra sau tình trạng sốt đất diễn ra liên tục gần đây. Giá đất bị đẩy lên cao một phần cũng chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Riêng trong năm 2020, 59% dân số toàn cầu đã được kết nối Internet. Con số này chỉ là 26% năm 2010. Song song với đó, lưu lượng Internet toàn cầu đã lên gấp 12 lần. Lượng dữ liệu thu thập được cũng đồng thời tăng. Tốc độ tăng chưa từng có với sự phát triển không ngừng của Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), tương tác thực tế ảo (AR) hay blockchain.

Số hóa thông tin chính là giải pháp được áp dụng trên lĩnh vực bất động sản

Hiện nay, phần lớn các thiết bị công nghệ được áp dụng vào mục đích quản lý và giám sát. Theo Cisco Systems, đến năm 2023, giao tiếp giữa các thiết bị điện tử (M2M) sẽ chiếm tới 50% trong số 14,7 tỉ kết nối.

Năm 2018, M2M đã chiếm 33% trong số 6,1 tỉ kết nối toàn cầu. Các ứng dụng mới xuất hiện từ việc triển khai 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của kết nối M2M trong vòng hai năm tới.

Sự phát triển của chuyển đổi số tác động đáng kể đến lĩnh vực quản lý bất động sản

Ông Chris Marriot, Giám đốc điều hành Savills Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết các phát triển công nghệ mới có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu sẽ mang lại cơ hội cho hoạt động quản lý bất động sản theo hướng định lượng.

Điều quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin. Giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành bất động sản. Ví dụ như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ.

“Khi các loại giấy tờ được số hóa thì thông tin không chỉ được truyền tải hiệu quả hơn. Đồng thời còn mang lại tính bảo mật cao hơn”, ông Powell lý giải.

Đây là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau khi xảy ra tình trạng sốt đất liên hoàn thời gian vừa qua. Khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác. Một trong những giải pháp có thể kể đến là việc thành lập Dữ liệu quốc gia về giá đất. Nơi đây toàn bộ thông tin về đất đai được lưu trữ trên nền tảng số.

Số hóa các giao dịch bất động sản trở nên minh bạch hơn

Theo ông Powell, mọi thứ được kiểm soát bởi Cơ quan đăng ký đất đai, số hóa quốc gia về các giao dịch đất đai sẽ tạo ra viễn cảnh minh bạch hơn.

Hiện nay, giá cả đang được đẩy lên cao dựa trên các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm. Việc này đã dẫn đến sự lẫn lộn trong giá cả. Một số người sẽ ra quyết định đầu tư sai lầm dựa trên những thông tin không chính xác.

“Vì vậy, sự xuất hiện của một nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định. Đồng thời giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá”. Giám đốc Savills Hà Nội phân tích.

Sự xuất hiện của một nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác

Lấy ví dụ tại Anh quốc, thị trường này đã có một nền tảng quản lý thông tin đất đai. Mọi mảnh đất và mọi giao dịch xảy ra trên mảnh đất đó được lưu giữ trong nhiều thế kỷ.

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được các dịch vụ dữ liệu được tạo ra trong bất động sản. Đặc biệt là bất động sản thương mại. Ông Mathew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng. Việc số hóa thông tin cũng mang lại lợi ích trong kiểm soát thông tin đất đai. Nhằm đảm báo tính minh bạch của thông tin.

Covid-19 đã khiến hoạt động chuyển đổi số trở nên quan trọng hơn

Covid-19 đã khiến hoạt động chuyển đổi số và vai trò của các trung tâm lưu trữ số liệu trở nên quan trọng hơn. Dựa trên các lợi thế sẵn có, có thể thấy nhu cầu cho các trung tâm lưu trữ sẽ phát triển hơn trong năm năm tới.

Ở thời điểm hiện tại, dữ liệu từ Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2021 của Savills, cho thấy nhu cầu thuê văn phòng với lĩnh vực IT và sản xuất đã tăng.

Diện tích thuê của các giao dịch văn phòng của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này cũng được mở rộng. Quy mô chủ yếu trên 1.000m2. Các chuyên gia của Savills cho biết, để đáp ứng nhu cầu bùng nổ về chuyển đổi số. Các trung tâm dữ liệu đã và đang được mở rộng nhanh chóng trên toàn cầu.

Đến năm 2026, quy mô của thị trường dữ liệu toàn cầu dự kiến sẽ đạt 251 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ là 4,5%. Việc dịch chuyển sang lưu trữ đám mây sẽ trở thành yếu tố then chốt của nhiều công ty. Nhu cầu về các cơ sở trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Tạo ra những yêu cầu thuê mới cho các bất động sản thương mại.

Chuyển đổi số hỗ trợ đắc lực cho quản lý bất động sản thương mại

Không chỉ giúp quản lý thị trường bất động sản. Ông Mathew cho rằng, việc chuyển đổi số còn giúp hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kinh doanh của các bất động sản thương mại, văn phòng cho thuê, bán lẻ.

Trong những năm qua, Savills đã thành lập đội ngũ phát triển phần mềm riêng. Bổ nhiệm vị trí giám đốc bộ phận đổi mới (Innovation) để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Savills đã có một số thành tựu nhất định trong mảng nghiên cứu – tư vấn. Đặc biệt là trong hoạt động quản lý – vận hành bất động sản. Bằng việc sử dụng phần mềm ứng dụng Property Cube.

Số hóa giúp hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các bất động sản thương mại, văn phòng cho thuê, bán lẻ.

Nói tới phần mềm này, đây thực sự là một trong những sáng kiến chuyển đổi số đi đầu thị trường Việt Nam và quốc tế của Savills. Bên cạnh các thị trường như Singapore và Hồng Kông. Property Cube mang đến giải pháp hỗ trợ công tác vận hành và quản lý tại hơn 100 dự án bất động sản do Savills quản lý tại Việt Nam.

Trong giai đoạn Covid-19 với các làn sóng khác nhau, Property Cube giúp tối ưu chi phí vận hành. Nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn, tiện lợi của cư dân, ông Mathew nhận định.

Nguồn: cafeland.vn