Các nguyên tắc và những vấn đề khi xây nhà vệ sinh hợp phong thủy

Các nguyên tắc và những vấn đề khi xây nhà vệ sinh hợp phong thủy

19/05/2021 0 Võ Lựu 769
9 phút, 6 giây để đọc.

Nhà vệ sinh là một khu vực riêng biệt, đặc biệt hay còn gọi là công trình phụ mà bất kỳ ngôi nhà nào cũng cần phải có. Hiện nay, khi điều kiện sinh sống, sinh hoạt ngày càng được nâng cao thì bên cạnh tính tiện nghi, tiện lợi người ta còn quan tâm đến các yếu tố phong thủy của công trình phụ này khi muốn mua một căn nhà đẹp hoặc xây dựng nhà mới. Thậm chí nhà vệ sinh hợp phong thủy cũng được nhiều người lựa chọn.

Theo nguyên tắc phong thủy, để tránh phòng vệ sinh mang lại nhiều điều đen đủi cho các thành viên trong gia đình, gia chủ cần tuân thủ những nguyên tắc phong thủy nhất định. Nội dung bài viết hôm nay, Tin TH365 sẽ chia sẻ tới bạn cách bố trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy với 3 nguyên tắc nhất định phải biết và những vấn đề cần lưu ý để có một nhà vệ sinh hợp phong thủy.

Các nguyên tắc – luật bất thành văn

Nguyên tắc lựa chọn vị trí để bố trí nhà vệ sinh hợp phong thủy

Nhà vệ sinh có rất nhiều uế khí vì nó vốn dùng để bài tiết chất thải. Do đó nếu không bố trí cẩn thận, uế khí này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, phòng vệ sinh nên được đặt ở chỗ xấu để nhìn về hướng tốt. Theo đó, khi xây dựng nhà vệ sinh hợp phong thủy, nên tránh một số vị trí.

Nguyên tắc lựa chọn vị trí để bố trí nhà vệ sinh

Trung tâm căn nhà: Dựa vào phong thủy nhà ở thì nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, trong khi đó vị trí trung tâm căn nhà lại thuộc hành Thổ, nếu đặt ở trung tâm thì sẽ thành Thổ khắc Thủy, rất không tốt cho sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Các vị trị không nên đặt nhà vệ sinh

Không chỉ vậy, trung tâm được xem là vị trí đẹp nhất, luồng khí dễ lưu thông nhất. Khi đặt nhà vệ sinh vào đây, mọi uế khí từ nhà vệ sinh sẽ dễ dàng lan ra tất cả các không gian khác, làm ảnh hưởng đến sinh khí căn nhà.

Dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh cần được đặt ở nơi khuất mắt nhưng phải thoáng đãng. Với tình hình đất chật người đông như hiện nay, nhiều người thường tận dụng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh. Nhưng nó sẽ khiến cho uế khí luẩn quẩn trong nhà. Căn nhà ám mùi khó chịu không thoát ra được.

Cuối hành lang

Bài trí nhà vệ sinh ở cuối hành lang trong phong thủy là đại hung tướng, gây bệnh tật cho người già và trẻ nhỏ trong nhà.

Đặt nhà vệ sinh ở cổng, ở cửa hoặc đối diện cửa chính

Trước hết, nó vi phạm vào yếu tố thẩm mỹ vì vừa mở cửa đã nhìn thấy nhà vệ sinh. Mặc dù hiện nay rất nhiều nhà chung cư áp dụng cách này để tiết kiệm không gian.

Thêm vào đó, đặt nhà vệ sinh ở các vị trí trên, nam giới trong nhà thường mệt mỏi, hay mắc các bệnh về bàng quang, nữ giới thì hay đau bụng kinh, thậm chí xuất huyết tử cung, đẻ non rất nguy hiểm.

Đặt gần hoặc đối diện bếp

Bếp là nơi nấu ăn, trong khi đó nhà vệ sinh lại là nơi chứa chất thải, đặt chúng ở gần nhau sẽ khiến cho vi khuẩn từ nhà vệ sinh bay ra, ám vào thức ăn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hơn nữa, bếp thuộc hành Hỏa, sẽ sinh xung khắc ngũ hành khi đặt cạnh Thủy.

Đặt gần hoặc đối diện bếp

Nhà vệ sinh ở trên phòng khách hoặc phòng ngủ

Nếu nhà có nhiều tầng, nên để nhà vệ sinh thẳng hàng để tiện cho việc thiết kế kỹ thuật và thoát nước. Để nhà vệ sinh nằm ngay trên phòng khách và phòng ngủ là việc đại kị, tạo ra môi trường ẩm thấp, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và người trong nhà dễ mắc bệnh về nội tiết.

Nguyên tắc chọn hướng bố trí nhà vệ sinh

Theo các chuyên gia phong thủy, không nên đặt nhà vệ sinh ở các hướng sau:

 • Đông Nam và Tây Nam: Hướng Đông Nam và Tây Nam đều là hướng tốt, một thiên về tài lộc, một thiên về tình duyên, mà theo phong thủy nhà ở thì nhà vệ sinh phải đặt ở hướng xấu nhìn về hướng tốt nên đặt ở đây là sai phong thủy. Khi người trong nhà tắm rửa hoặc giật nước, mọi sinh khí về tình yêu, tiền bạc sẽ bị cuốn trôi đi hết.
 • Bắc và Đông Bắc: Hướng Đông Bắc được xem là hậu quỷ môn, còn hướng Bắc thì lại là hướng sự nghiệp. Nếu đặt nhà vệ sinh ở đây, nam nữ già trẻ trong nhà dễ bị bệnh khí huyết không thông, bệnh về đường tiêu hóa, bài tiết.

Nguyên tắc chọn hướng bố trí nhà vệ sinh

Do đó, theo Bát Trạch thì nên bài trí nhà vệ sinh ở hướng Tây Bắc là tốt nhất. Bởi hướng Tây Bắc thuộc hành Kim. Trong khi nhà vệ sinh luôn gắn liền với nước là Thủy. Kim sinh Thủy nên hướng này rất phù hợp để bạn đặt nhà vệ sinh hợp phong thủy.

Nguyên tắc trang trí nhà vệ sinh

 • Trường hợp gộp chung nhà tắm với nhà vệ sinh. Không đặt bồn cầu gần bồn rửa mặt. Vì sẽ làm cho vi khuẩn tấn công cơ thể, rất không tốt. Để khắc phục, có thể dùng mành hoặc rèm để ngăn cách 2 khu vực này với nhau.
 • Bố trí cửa: Nhà vệ sinh có thể nằm ở góc khuất. Nhưng phải có cửa thông gió và nhiều ánh sáng để tránh ẩm thấp.
 • Trang trí nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh có độ ẩm cao, không gian nhỏ. Chỉ nên bố trí những loại cây nhỏ hoặc vừa. Như cây lưỡi hổ, hoa lan, phất dụ để cân bằng Âm Dương.
 • Màu sắc trang trí nhà vệ sinh: Khi trang trí nhà vệ sinh bạn có thể lựa chọn những màu sắc dịu đem lại cảm giác thư giãn (như màu trắng và xanh thuộc các hành Kim và Mộc). Những màu đậm và ấm cũng có thể sử dụng cho phần nền và tường. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng các màu sắc quá chói hoặc tương phản cho phòng vệ sinh vì tính thư giãn nhẹ nhàng luôn cần được tôn trọng.

Các vấn đề thường gặp khi xây dựng thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

Bố trí nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh chỉ có một số cách bố trí hợp lý gồm có:

 • Toilet kị đặt ở Đông Nam và Tây Nam
 • Đại kị đặt toilet ở Bắc và Đông Bắc
 • Đại kỵ phòng tắm ở giữa nhà
 • Đại kỵ đặt nhà vệ sinh ở cổng, cửa hay đối diện cửa chính
 • Toilet đặt ở chỗ chế sát khí là đại lợi
 • Nhà vệ sinh kị quá nhỏ và không có cửa sổ
 • Nhà vệ sinh kỵ đặt chung với bếp
 • Không nên có 2 cửa phòng tắm đặt đối diện nhau
 • Nhà vệ sinh kỵ trên nóc phòng khách và phòng ngủ.
 • Phòng ngủ không nên bố trí phòng vệ sinh bên trong

Xác định hướng nhà vệ sinh

Việc xác định hướng nhà vệ sinh cần tuân thủ theo các nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, nhà vệ sinh, toilet nên đặt vào các hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Cần tránh đặt ở hướng tây nam và hướng đông bắc sẽ gây ra “thổ khắc thủy”. Làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Đồng thời cũng cần tránh đặt nhà vệ sinh ở hướng nam bởi vì hướng này có hỏa khí nặng.

Xác định hướng nhà vệ sinh

Lắp đặt nhà vệ sinh bên trên phòng khách

Việc lắp đặt nhà vệ sinh bên trên phòng khách điều này không sai. Nhưng phải đặt lệch so với phòng khách kiểu như sole nhau. Nếu đặt song song trên dưới thì không hợp phong thuỷ cho gia đình. Đó là điều cấm kỵ trong phong thuỷ.

Bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hiện đại sao cho đẹp

Nhà ống là kiểu kiến trúc thon dài, không có bề rộng nhiều. Nên việc lắp đặt nhà vệ sinh khó hơn các dạng nhà bình thường. Nhiều kiến trúc sư khuyên nên lắp đặt nhà vệ sinh ở cuối nhà ống. Như vậy sẽ tiết kiệm không gian và vô cùng hợp lý, không ảnh hưởng đến phòng khác.

Diện tích nhà vệ sinh hợp lý nhất

Diện tích nhà vệ sinh hiện nay có 3 kích thước: hẹp, bình thường và lớn.

 • Diện tích hẹp thường có diện tích khoảng 1 mét 2. Chỉ có thể lắp đặt bồn cầu và lavabo, nhưng sử dụng rất bất tiện. Với diện tích này khá hẹp, thường dùng cho những nhà vệ sinh nhỏ. Đặt tại các quán cà phê hay các hộ gia đình nhà phố việc tiết kiệm diện tích.
 • Diện tích bình thường đúng chuẩn là 2m -4m. Với diện tích này có thể lắp đặt các thiết bị phòng tắm như bồn cầu, lavabo, bồn tắm đứng và các vật dụng nhà vệ sinh khác mà không gặp vấn đê gì.
 • Diện tích rộng rãi trên 4m. Với diện tích này, chủ nhà có thể lắp đặt mọi thứ bên trong nhà vệ sinh; mà không có bất kỳ vấn đề không gian.

Hướng toilet theo tuổi

Về tuổi được chia thành nam và nữ nhằm biết được ai là gia chủ của căn nhà:

 • Nam thuộc đông tứ mệnh và có các hướng: Đông nam, Đông, Bắc và Nam là các hướng đặt nhà vệ sinh đẹp
 • Nữ thuộc Tây tứ mệnh có các hướng ngược lại của nam. Là: Tây, Tây bắc, Tây Nam và Đông bắc là các hướng đặt nhà vệ sinh đẹp.

Xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Không nên đặt nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ nhé! Giữa ẩm thấp và khô ráo, yên tĩnh là 2 thái cực trái ngược nhau.

Hướng bồn cầu ngược hướng nhà

Không nên đặt bồn cầu theo hướng nhà cũng không nên đặt ngược hướng. Bởi theo phong thuỷ, nhà vệ sinh nên đặt cắt hướng của ngôi nhà. Ví dụ nhà bạn hướng Tây – Đông, thì nhà vệ sinh nên đặt theo hướng Nam Bắc. Vừa rồi trang Tin TH365 đã giúp bạn có 1 kiến thức hoàn chỉnh; về việc bố trí nhà vệ sinh sao cho hợp lý nhất.

Nguồn: hita.com.vn