Giá mít thay đổi chóng mặt khiến người dân khổ sở

Giá mít thay đổi chóng mặt khiến người dân khổ sở

18/05/2021 0 Nguyễn Trang 605
3 phút, 16 giây để đọc.

Giá mít hiện nay cực kỳ rẻ. Ví dụ như trên thị trường hoa quả thì mít Thái được bán chỉ 20,000/kg mà thôi. Nhiều người bán rong ở ngoài đường, thậm chí giảm giá bán tháo chỉ 15,000/kg. Đặc biệt vào cuối tuần thì giá  này có thể còn xuống thấp hơn nữa.

Theo nhiều người chi biết thì bởi đang đúng mùa cho nên giá khá là thấp. Nếu là lúc cao điểm hiếm hàng, giá có thể cao chót vót gấp 4-5 lần. Trước đây chỉ tầm 3 tháng thì có thể mít được bán với giá 80-100 ngàn/kg. Giờ đây thì có bán với giá chỉ bằng 25% mà cũng chẳng ai mua.

Giá mít bị ép lại

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinamit, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nông nghiệp trang trại nông thôn Việt Nam – cho rằng giá mít xuống thấp trong thời gian gần đây là do các vườn thu hoạch rộ, thương lái ép giá.

Giá mít bị ép lại

“Gần đây, Việt Nam gia tăng diện tích mít quá nhanh, không chỉ miền Tây mà cả miền Đông, Tây Nguyên, trong khi tiêu thụ phụ thuộc Trung Quốc. Vinamit đang xúc tiến xuất khẩu sang EU nhưng bị vướng thời gian vận chuyển quá dài. Do đó, bà con nên cân nhắc việc mở rộng diện tích trồng mít khi thị trường chưa mở rộng kịp. Ngoài ra, mùa hè Trung Quốc cũng có trái cây nên nhu cầu nhập khẩu không lớn” – ông Viên phân tích.

Giá rẻ kỷ lục

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Hậu Giang…  mít loại 1 (từ 9 kg/trái trở lên) hiện chỉ còn ở mức 20.000-21.000 đồng/kg; mít loại 2 (từ 6kg đến dưới 9kg/trái) có giá 11.000-12.000 đồng/kg; còn mít loại 3 có giá khoảng 9.000 đồng/kg.

Giá mít rẻ kỷ lục

Giá trái mít Thái  (giống mít có xuất xứ Thái Lan được trồng tại các địa phương vùng ĐBSCL) giảm chủ yếu do nguồn cung tăng, nông dân tăng diện tích trồng. Trong khi đó, tiểu thương và vựa thu mua trái cây giảm thu mua mít Thái vì đầu ra xuất khẩu có phần chậm so với trước, nhất là xuất khẩu trái tươi sang thị trường Trung Quốc.

Dù vậy, nhìn chung giá mít Thái vẫn còn ở mức tương đối tốt, người trồng mít vẫn đảm bảo có lời.

Giá thay đổi chóng mặt

Trong quý 1 năm nay, giá mít tăng đột biến, lên đỉnh điểm 70-80 ngàn đồng/kg. Đầu quý 2, giá thì lại lao dốc không phanh còn 30 ngàn đồng/kg. Đầu tuần này, giá mít Thái lá nhỏ tại vườn chỉ còn 12-15 ngàn đồng/kg.

Các tiểu thương cho biết, nguyên nhân giá bị xuống thấp là do thương lái Trung Quốc không thu mua. Trong khi đó, các nhà máy chế biến trái cây đã có kế hoạch sản xuất và vùng nguyên liệu phục vụ nên không thu mua giá cao bất thường. Điều này khiến giá mít trở về đúng thực tế khoảng 15 ngàn đồng/kg.

Trái với giá mít lên xuống thất thường, giá sầu riêng năm nay đang ổn định và ở mức cao. Khu vực Bù Đăng, Phước Long, Phú Riềng sầu riêng đang bán với giá 60-65 ngàn đồng/kg tại vườn. Đến tay người tiêu dùng có thể lên đến 80-90 ngàn đồng/kg.

Cùng với nhu cầu tiêu thụ sầu riêng trong nước ngày càng tăng, thị trường Trung Quốc cũng tiêu thụ khá mạnh loại trái cây này nên đẩy giá liên tục tăng. Mặt khác, cây sầu riêng rất khó trồng, thời gian lâu cho trái nên nguồn cung chưa đủ đáp ứng thị trường.

Nguồn: Vietnamnet.vn