Bậc tam cấp là gì? Những lưu ý quan trọng khi thi công bậc tam cấp

Bậc tam cấp là gì? Những lưu ý quan trọng khi thi công bậc tam cấp

18/05/2021 0 Đặng Phương 673
11 phút, 18 giây để đọc.

Bất kỳ một ngôi nhà nào cũng đều có bậc tam cấp, chỉ trừ nhà ở chung cư mà thôi. Đây là bộ phận ngoại thất quan trọng của ngôi nhà để đi vào nhà chính, cửa chính, cửa sau,… Nhiều người vẫn hay gọi  chung bậc tam cấp là bậc thang nhưng thực chất hai điều này hoàn toàn khác nhau.

Khi thi công bậc tam cấp chúng ta phải lưu ý rất nhiều vấn đề. Nó liên quan đến sự đẹp mắt, phù hợp với tổng thể ngôi nhà và liên quan đến cả phong thủy của công trình. Do đó hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách thi công bậc thềm tam cấp qua bài viết này của tinhth635 nhé.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp giữ vai trò quan trọng của việc giao thông đi lại trong nhà hay công trình. Vì thế, xây bậc tam cấp phù hợp, đúng chuẩn sẽ mang lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng. Đồng thời, còn giúp tăng lên vẻ đẹp, sang trọng và tinh tế của công trình. Do đó, ngay từ giai đoạn thiết kế, các kiến trúc sư đã tính toán cẩn thận kích thước và vị trí đặt bậc tam cấp để dảm bảo sự hài hòa cho tổng thể dự án.

Thực tế, với công trình dân dụng, vị trí bậc tam cấp là nơi nối liền giữa nhà và sân. Đây chính là điểm kết nối giao thông của các hoạt động trong và ngoài ngôi nhà. Cũng có khi, bậc tam cấp là phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng. Với vị trí này, thì bậc tam cấp trở thành bước đệm để đi lên cầu thang. Hoặc là khu vực nối giữa phòng khách và nhà ăn.

Thiết kế nhà có bậc thềm cao

Bậc tam cấp đã xuất hiện từ rất lâu và cái tên cũng được người xưa sử dụng. Dùng để chỉ 3 bậc thềm trước nhà – nơi có lối đi ra vào và lên xuống giữa sân với trong nhà. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều công trình bậc tam cấp không còn giữ nguyên số lượng bậc như tên gọi nữa.

Mà chúng được linh động điều chỉnh theo quy luật “thiên – địa – nhân”. Bởi con người chính là một phần trong 3 yếu tố này. Do đó, số bậc cũng tăng thêm như 5, 7 hay 9 bậc.  Vì thế, tên gọi Tam cấp ngày nay chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh.

Hướng dẫn cách tính bậc thềm nhà đúng nhất

Trong cách tính bậc tam cấp hiện nay, người ta không dùng từ “cấp” để chỉ số bậc. Mà là chỉ loại cấp, ví dụ như nhị cấp, tam cấp, hay tứ cấp … Còn từ “bậc” ám chỉ việc lên xuống của mỗi nấc tam cấp hay nấc cầu thang. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, bạn có thể hình dung về cách phân chia bậc tam cấp theo các ví dụ sau.

Ví dụ 1: khi bạn đặt sân ngang với bậc 1 của tam cấp (được gọi là tam cấp 1), có nghĩa là bạn phải đào sân lõm xuống để lấy chỗ đặt tam cấp. Và lúc này, bậc tam cấp chỉ còn là 2 cấp, do bậc 1 đã nằm dưới sân. Vì thế, bậc tam cấp này sẽ được gọi là nhị cấp.

Bậc tam cấp đá hoa cương

Ví dụ 2: Đặt nhà và bậc tam cấp 3 ngang nhau. Như vậy, lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp. Và được gọi là nhị cấp (do bậc 3 đã là hiên nhà).

Từ ví dụ này có thể thấy, chỉ có một cách để giữ được đủ 3 bậc của tam cấp đúng với tên gọi của nó. Đó là đặt bậc cấp 1 cao hơn sân và bậc cấp 3 thấp hơn nhà.

Hướng dẫn cách cách tính bậc cầu thang theo tuổi và mệnh

Vì là một phần thuộc ngôi nhà nên bậc tam cấp cũng được nhiều người áp dụng nguyên tắc phong thủy như cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử.  Thực tế, để tính bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử thì bạn cần biết được “sinh” nên đặt ở đâu.

Một số người cho rằng “sinh” được tính vào tam cấp 1, có nghĩa là cấp đầu của tam cấp. Và cứ thế tiếp tục đến cấp 2 là lão, cấp 3 là bệnh, còn nhà là “tử”. Nếu đi ngược lại thì sân là “tử”.

Tuy nhiên, phần lớn quan điểm phong thủy cho rằng, sân là khu vực mọi người thường xuyên đi lại. Vì phải qua sân mới vào nhà nên một nơi đầy sinh khí thì không thể gọi là “tử”, mà phải là “sinh” mới chính xác.

Vì thế, nếu đã xác định được sân là “sinh” thì bạn dễ dàng tính được bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử rồi. Cụ thể, sân là sinh, tam cấp 1 là “lão”, tam cấp 2 là “bệnh”, tam cấp 3 là “tử” và nhà là “sinh”.

Cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì đầu tiên bạn phải xác định số lượng bậc tam cấp cần có là bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên. Hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Theo phong thủy, bậc tam cấp của nhà dân dụng nên là số lẻ. Ví dụ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc số chẵn nhưng chia cho 4 dư 2. Và khoảng cách giữa các bậc phải cân bằng với nhau.

Bậc thềm đẹp theo phong thủy

Trong một số trường hợp, nhiều nhà xây thềm chỉ có 1 bậc. Vì do khoảng cách giữa sân và sảnh chính thấp. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì chúng chẳng hề vi phạm đến quan điểm sinh lão bệnh tử. Do phong thủy cũng khuyến khích. Thi công bậc tam cấp chỉ cần lưu ý miễn sao rơi vào “sinh” hay “lão” là tốt cho chủ nhà.

Kích thước bậc tam cấp phù hợp nhất hiện nay

Thông thường, chiều cao bậc thềm nhà từ 15 – 18cm. Riêng một số công trình công cộng, nhất là bệnh viện thì chiều cao thấp hơn.  chỉ khoảng 10 – 12cm để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển, phù hợp với đặc trưng riêng của công trình. Còn chiều rộng của mỗi bậc thềm nhà khoảng từ 20 – 30cm.

Với chiều dài thì phong thủy không quy định vì nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà. Kích thước bề rộng của thềm tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính. Đối với những ngôi nhà hay công trình có thiết kế tiền sảnh rộng, thì bậc tam cấp cũng phải có chiều dài đủ lớn nhằm ôm trọn không gian của sảnh.

Tùy theo thiết kế và nhu cầu sử dụng mà tam cấp có thể được xây ở mỗi mặt tiền phía trước. Hoặc bao quanh 2 hay 3 mặt của ngôi nhà.

Khi thi công bậc thềm nhà cần lưu ý những điều quan trọng nào?

Thông thường, sử dụng gạch lát bậc thềm nhà hoặc cũng có thể đổ bê tông tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của chủ đầu tư. Còn vật liệu dùng để hoàn thiện bậc thềm nhà có nhiều loại như gạch ốp, đá ốp, hoặc muốn độc đáo và sang trọng hơn thì có thể sử dụng gỗ.

Một số gia đình lại chọn đá tự nhiên liền khối làm bậc thềm nhà. Ưu điểm của loại vật liệu này là độ bền cao, đẹp và gần gũi thiên nhiên, đồng thời, giá thành không quá đắt đỏ như gỗ. Nếu chọn đá để làm gạch lát bậc thềm nhà thì bạn cần chú ý các điểm sau:

Lựa chọn đá ốp bậc thang có độ cứng cao để dễ thi công

Bậc tam cấp là khu vực giao thông chính, là nơi mà tất cả các thành viên trong nhà và khách khứa đều phải đi qua để có thể vào nhà. Ngoài ra, chúng còn được đặt ngoài trời, chịu nhiều tác động của nắng, mua.

Những lưu ý khi thi công bậc thềm

Vì thế, bạn cần phải lựa chọn loại đá có độ cứng cao để kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình hư hỏng, xuống cấp. Không nên ham rẻ mà chọn đá hoa cương có chất lượng kém, do chúng sẽ bị ngoại lực tác động và nhanh chóng hư.

Chọn đá ốp có độ bền cao để chịu được mưa nắng

Do lưu lượng cùng mật độ di chuyển ở bậc tam cấp rất lớn nên bạn phải lựa chọn đá ốp bậc tam cấp có độ bền cao. Đồng thời, khả năng chịu lực va chạm của chúng cũng phải lớn.

Chọn màu sắc đá tam cấp phù hợp phong thủy của ngôi nhà

Màu sắc bậc tam cấp được tính là màu của mặt ốp mỗi bậc. Mặc dù chỉ là không gian ngoại thất nhưng nó lại ở vị trí mặt tiền nhà nên lực chọn màu sắc phù hợp là việc rất quan trọng. Vì chúng quyết định đến thẩm mỹ của tổng thể thiết kế.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đá tự nhiên và đa dạng màu sắc như đen, trắng, đỏ, vàng. Cùng với đó là các đường vân đá cũng không giống nhau. Nhiều loại có hoa văn tự nhiên rất đẹp mắt và bề mặt bóng bẩy.

Hoặc cũng có loại có chấm đen (thường được gọi là mè) lẫn lộn trong kết cấu đá. Do đó, bạn căn cứ vào màu sắc tổng thể của ngôi nhà để chọn đá ốp lát bậc tam cấp phù hợp, giúp tăng thêm sự sang trọng và tinh tế cho không gian sống.

Trong quá trình thi công, cần lưu ý kỹ lưỡng trong từng chi tiết như quá trình vận chuyển, vệ sinh, cách ốp lát đá,… để đảm bảo bề mặt bậc tam cấp có độ bóng, sáng. Điều này sẽ giúp bậc thềm có được độ bền, đẹp.

Có nên thi công bậc thềm tam cấp chỉ có 2 bậc hay không?

Như đã đề cập ở trên, phong thủy tuân theo quy luật sinh lão bệnh tử. Bởi phong thủy chính là ngành khoa học nghiên cứu các nhân sinh xung quang cuộc sống. Và một đời người cũng đều phải trải qua 4 giai đoạn là sinh – lão – bệnh – tử. Vì thế, các chuyên gia vẫn thường khuyến khích nên xây bậc tam cấp để chúng rơi vào cung “sinh” hay “lão”.

Thi công bậc thềm nhà nhiều kiểu dáng

Do đó, nếu thềm nhà chỉ có 2 bậc thì điều này phạm vào quan điểm của phong thủy. Và bạn không nên xây dựng. Còn nếu bạn rơi vào tình huống bắt buộc phải làm thềm 2 bậc. Do khoảng cách giữa đất và nền nhà hoặc giữa phòng khách và bếp không đủ độ cao để làm 3 bậc. Thì có thể “chữa cháy” bằng một vài cách sau.

  • Cách 1: Xây thành 1 bậc. Có thể xảy ra trường hợp bậc này sẽ quá cao, và không đảm bảo an toàn cho việc đi lại. Như thế, hãy áp dụng cách 2.
  • Cách 2: Xây thêm 1 bậc giả.

Trên đây là chia sẻ về cách tính bậc thềm nhà và các kiến thức liên quan. Nhằm có thể thiết kế, thi công bậc tam cấp phù hợp nhất theo phong thủy. Từ đó, giúp cho không gian sống thêm sang trọng và đón được nhiều vượng khí vào nhà.

Các bước lắp ghép đá hoa cương bậc tam cấp đạt tiêu chuẩn

Để thực hiện đạt tiêu chuẩn thì bạn hãy thực hiện đúng theo  5 bước. Cụ thể được thể hiện qua các bước dưới đây:

Bước đầu tiên: Chuẩn bị mặt bằng, nguyên vật liệu tốt. Đây là bước không thể thiếu để bạn có thể thực hiện được công trình. Tùy vào mục đích sử dụng, tổng diện tích để chuẩn bị đủ khối lượng đá.

Bạn kiểm tra mực, độ cao nền và xác định đường đá trên nền theo mẫu được phác họa sẵn. Khi thi công bạn không được bỏ qua khâu dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực lát đá đạt yêu cầu. Chống thấm đá bằng các vật liệu chống thấm.

Bước thứ 2: Sắp xếp và định vị trí lắp ghép đá. Bạn cần xác định được vị trí từng viên đá hoa cương đầu tiên sao cho chuẩn xác nhất thì khi ghép vào đạt độ thẩm mỹ cao. Nhiều người thợ cẩn thận thì đặt giả trước để thoải mái chỉnh sửa rồi với thực hiện thật.

Bước 3: Chuẩn bị keo hoặc vữa đầy đủ. Khi bạn hòa keo phải tuân thủ theo một tỷ lệ tương ứng như đã hướng dẫn. Kiểm tra độ phẳng mặt sàn với lớp keo dày khoảng 3 đến 6mm. Sử dụng keo trát lên mặt trái tấm đá và mặt sàn thi công.

Bước 4: Đóng và ghép đá hoa cương. Chúng ta đặt viên đá lên vữa rồi sử dụng búa cao su đóng xuống theo đúng cao độ hoàn thiện đã được xác định từ ban đầu.

Nguồn: tqmcorp.com